Mẹo chọn mực khô chuẩn xịn, không chất bảo quản

Khi đi du lịch biển và muốn mua mực khô về làm quà, chị em nên lưu ý những điểm dưới đây để chọn được loại sản phẩm chất lượng tốt.

Mẹo chọn mực khô ngon, không chất bảo quản

Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng. Phần lưng có màu hồng nhạt tự nhiên. Trên thân có những chấm đen mờ đúng với da mực.

Mực khô ngon khi nướng và xé thịt bên trong cũng có màu hồng nhạt, dẻo dai, không bị vụn. Nếu có màu trắng bệch có thể là mực ươn được đem phơi khô.

Đặc biệt, khi mua mực, bạn nên tự tay chọn từng con. Khi cầm mực lên không thấy mùi tanh và không bị ướt tay. Thân mực phải khô ráo.

Mực khô được phơi theo 2 cách là phơi phiên hoặc phơi treo. Mực câu thường được phơi treo nên có chân thẳn, mình dày. Còn mực cào thường phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn nên giá cũng cao hơn mực cào.

Những con mực khô thân thẳng, mình dày khi nướng sẽ ngon hơn. Đây là những con mực tươi ngon được đem đi phơi nên ăn sẽ ngọt hơn.

Không nên chọn con mực quá to hoặc quá nhỏ. Chỉ lựa những con có kích thước vừa phải, thịt càng dày càng tốt, thân thẳng. Loại này khi nướng sẽ nổ thành từng thớ thịt, xé ra rất bông, vị đậm đà.

Khi mua mực khô, phần đầu phải gắn chắc vào thân, râu còn nhiều, thẳng và có màu trắng hồng.

Meo chon muc kho chuan xin, khong chat bao quan

Phân biệt mực giả – mực thật

Mực giả được làm bằng cao su và chất tổng hợp. Loại mực này vẫn có mùi như mực thật. Nhưng khi nướng sẽ có mùi khét của cao su và rất dễ cháy.

Dùng tay xé hay kéo miếng mực thấy có độ đàn hồi như dây chun. Xé ra rất nhẵn không có độ bông như mực thật.

Mực thật có thớ thịt rõ ràng. Khi nướng chín, thịt mực rất dễ xé và có độ bông, tơi.

Cách bảo quản mực khô

Mực mua về nên dùng giấy báo bọc kín sau đó cho vào túi nilon buộc chặt lại và để trong ngăn đá tủ lạnh với mức nhiệt -18 độ C.

Mực mua về nên sử dụng trong vòng 4 tháng, Khoảng 3-4 tuần nên đem mực ra phơi nắng 10-15 phút để tránh mực bị ẩm, mốc.

Không để chung mực khô với các thực phẩm tươi sống khác, tránh ẩm mốc, nhiễm khuẩn.