Mẹo bảo quản thịt lợn tươi ngon, không bị mất chất dinh dưỡng

Thịt lợn mới mua về không nên cho ngay trực tiếp vào tủ lạnh mà cần làm theo các bước dưới đây để thịt được bảo quản tươi ngon, không bị mất chất dinh dưỡng.

Chia nhỏ thịt

Bạn nên chia thịt lợn ra thành các miếng nhỏ phù hợp với các bữa ăn của gia đình. Điều này giúp quá trình rã đông nhanh hơn và tránh việc miếng thịt quá to, không sử dụng hết => đem cấp đông lại sẽ làm thịt bị mất chất.

Làm sạch

Do thịt lợn tiếp xúc trực tiếp với không khí trong quá trình giết mổ & bày bán nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Để bảo quản lâu ngày, bạn nên rửa sạch các miếng thịt trước khi cất chúng vào tủ lạnh.

Để làm sạch thịt lợn, nên cho vào thau nước sạch, thêm chút muối, giấm trắng và chút bột mì. Ngâm khoảng 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần.

Hút ẩm

Thịt lợn sau khi ngâm rửa xong, nên dùng giấy thấm để hút bớt độ ẩm trên bề mặt thịt đã làm sạch. Điều này giúp hạn chế hơi ẩm trên bề mặt thịt lợn bị đông lại trong quá trình bảo quản, gây phá hủy cấu trúc bề mặt của thịt lợn và ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm này.

Thoa dầu ăn

Cho thịt lợn đã hút ẩm ra đĩa. Chuẩn bị một lượng dầu ăn thích hợp rồi dùng cọ nhỏ phết đều lên bề mặt miếng thịt.

Dầu ăn có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt thịt lợn, có thể khóa ẩm và bảo vệ chất dinh dưỡng của thịt lợn, đồng thời có thể cách ly không khí để thịt giữ được hương vị thơm ngon lâu dài.

Dùng màng bọc thực phẩm

Cho thịt lợn đã quét dầu ăn vào bọc ni lông rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, chú ý xả hết không khí.

Bạn cũng có thể sử dụng túi giữ tươi thực phẩm và cũng cần chú ý đến việc xả khí. Nếu không, trên bề mặt thịt lợn sẽ xuất hiện một lớp sương đá làm thịt lợn bị mất độ ẩm và ảnh hưởng đến mùi vị.

Cho vào tủ lạnh và trữ đông

Sau khi đã thực hiện theo các bước trên, bạn cho thịt lợn vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản. Khi sử dụng nên lấy ra một lượng vừa đủ và rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng hay lò vi sóng.