Mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh đảm bảo dinh dưỡng ăn Tết

Ngày tết, nhu cầu sử dụng rau, củ, quả tăng nhanh. Để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, không bị mất chất dinh dưỡng là một vấn đề cần được quan tâm. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn giữ được dưỡng chất của rau củ khi đưa vào tủ lạnh bảo quản dùng cho những ngày Tết sum vầy.

Loại bỏ phần rau củ hỏng, giập nát  

Phần rau quả bị hư, giập nát thường sản sinh ra khí ethylen và gây ảnh hưởng đến phần nguyên vẹn còn lại hoặc lây lan sang những thực phẩm xung quanh.

Do đó, bạn nên loại bỏ chúng trước khi cho vào tủ lạnh.

Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Để rau bị ướt trong tủ lạnh có thể gây úng hay thối rữa, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Không cắt nhỏ rau củ

Việc cắt nhỏ rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh sẽ khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng quan trọng, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Bảo quản riêng rau củ và trái cây

Cũng như rau, trái cây thường sinh ra khí ethylen do tiếp tục quá trình chín của chúng. Rau xanh hấp thụ khí này sẽ dễ úa vàng, hư hỏng hoặc thay đổi mùi vị.

Do đó, bạn nên sử dụng túi/hộp đựng riêng cho từng loại.

Sử dụng túi, hộp nhựa chuyên dụng để đựng rau củ

Nên sử dụng các túi hoặc hộp nhựa chuyên dụng để bảo quản từng loại rau củ quả, đảm bảo kín khí, vệ sinh & an toàn.

Nếu muốn, bạn có thể lót thêm một lớp khăn giấy để hút ẩm và rau củ không bị mốc.

Chú ý đến thời gian lưu trữ

Mỗi loại rau khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên biết và nắm vững thời gian này để chế biến rau củ kịp thời, tránh hư hỏng, lãng phí.

Thời gian bảo quản trong tủ lạnh của một số loại rau quen thuộc là:

+ Cải bắp, măng tây bảo quản từ 2-3 ngày.

+ Bông cải xanh, bông cải trắng, hành lá bảo quản từ 3-5 ngày.

+ Bí ngô, dưa chuột, các loại đậu bảo quản trong 1 tuần.

+ Cà rốt, củ cải bảo quản trong 2 tuần.

Lau dọn tủ lạnh ngày Tết thường xuyên

Để có tủ lạnh sạch sẽ, thông thoáng, tránh nhiễm khuẩn chéo thì bạn cần lau dọn tủ lạnh thường xuyên. Việc này giúp giảm bớt mùi khó chịu trong tủ lạnh và hạn chế ảnh hưởng đến những thực phẩm mới.