Máy gặt mini thích hợp cho vùng lúa – tôm

Đó là đánh giá của các đại biểu sau khi xem trình diễn thử nghiệm máy gặt đập liên hợp mini trên nền đất lúa – tôm (luân canh 1 vụ lúa – 1 vụ tôm) tại ấp Mười Chợ, xã Đông Hưng, An Minh, Kiên Giang.

 Rất đông các đại biểu đến tham quan trình diễn máy gặt đập liên hợp mini trên nền đất lúa – tôm và đóng góp ý kiến với hội thảo   

Đây là hoạt động mở màn cho buổi hội thảo mở rộng sản xuất và tiêu thụ lúa hữu cơ tại các tỉnh ĐBSCL, thuộc dự án “Thúc đẩy mô hình kinh doanh cho người thu nhập thấp và mô hình đối tác tông tư trong ngành lúa gạo và tôm ở tỉnh An Giang và Kiên Giang”, do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam tổ chức tại huyện An Minh. Hội thảo với sự tham gia của lãnh đạo ngành nông nghiệp 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang, chính quyền địa phương, doanh nghiệp bao tiêu, các hợp tác xã và người dân sản xuất lúa – tôm trong khu vực.

An Minh thuộc các huyện Vùng U Minh Thượng, khu vực quy hoạch nuôi tôm – lúa lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Mỗi năm khu vực này sản xuất luân canh trên nền đất nuôi tôm khoảng 65.000 ha lúa vụ mùa nhưng phần lớn đều phải thu hoạch bằng tay với chi phí khá cao. Do đặc điểm của mô hình sản xuất lúa – tôm, nông dân phải múc mương và lên đê bao chung quanh, ruộng bị ngập nước trong thời gian dài, nền đất rất yếu nên máy gặt đập loại lớn không thể họat động được.

 Máy gặt đập liên hợp mini rất gọn, nhẹ phù hợp hoạt động trên nền đất yếu lúa – tôm

Vì vậy, khi Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam đưa loại máy gặt đập liên hợp mini về trình diễn đã thu hút khá đông đại biểu đến tham quan và đóng góp ý kiến với buổi hội thảo. Đa số các đại biểu đều đánh giá đây là loại máy khá thích hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương, đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa để hạ giá thành. Tuy nhiên, máy cần được cải tiến thêm để đảm bảo hoạt động hiệu quả, chẳng hạn như bộ phận làm sạch, dàn chạy…