Lý do miền Bắc đang vào thu nhưng vẫn nắng nóng oi như mùa hè

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lý giải về việc những ngày vừa qua, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng, oi bức, nhiệt độ khá cao dù đã bước vào mùa thu.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do chịu sự chi phối của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc, trên cao là hoạt động của khối áp cao cận nhiệt đới nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời xuất hiện nắng nhiều, nhiệt độ vì vậy cũng tăng cao.

Theo số liệu thực đo, trong 2-3 ngày vừa qua, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nền nhiệt phổ biến 33-35 độ, một số nơi xuất hiện nắng nóng nhưng không quá gay gắt với mức nhiệt 35-36 độ. Tại khu vực Hà Nội là một trong những nơi xuất hiện nắng nóng với mức nhiệt 35-36 độ.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, rãnh áp thấp nói trên sẽ bị nén đẩy dịch xuống phía Nam và dần tác động đến thời tiết các tỉnh miền Bắc.

Tình trạng trời nắng nhiều, có nơi nắng nóng ở Bắc Bộ còn xuất hiện trong ngày 31/8, từ chiều tối và đêm 31/8 đến ngày 4/9 những cơn mưa giông khả năng sẽ xuất hiện ở các tỉnh Bắc Bộ bất chợt trong ngày.

Trong ngày khả năng vẫn có nắng nhưng sẽ không liên tục và không còn những điểm nắng nóng với nền nhiệt phổ biến 32-34 độ.

Dự báo, thời tiết dịp nghỉ lễ 2/9 tại miền Bắc khả năng vẫn có nắng nhưng sẽ không liên tục và không còn những điểm nắng nóng, nhiệt độ phổ biến 32-34 độ.