Lúa hè thu nhiễm bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá và bị chuột cắn phá

Từ đầu vụ hè thu 2020 đến nay, đã có 1.199,5ha lúa hè thu tại vùng Nam Bộ bị nhiễm bệnh vàng lùn-lùn xoắn (VL-LXL), tăng 665,5ha so với cùng kỳ năm trước. Bệnh xuất hiện ở các tỉnh, thành Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang và Cần Thơ, với tỷ lệ nhiễm bệnh phổ biến ở mức dưới 10%, nơi cao hơn 10% với diện tích 7ha.

Nông dân ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ thăm đồng, kiểm tra tình hình phát triển của lúa hè thu 2020.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), diện tích nhiễm bệnh VL-LXL tăng là nguy cơ lớn cho lúa vụ thu đông và vụ mùa 2020, hơn nữa đây cũng là cầu nối của dịch bệnh sang vụ đông xuân 2020-2021 ở ĐBSCL và Đông Nam bộ nếu không thực hiện tốt những giải pháp quản lý kịp thời và hiệu quả.

Diện tích lúa hè thu bị chuột gây hại cũng đang tăng so cùng kỳ, với tổng diện tích 5.889,7ha, tăng 4.094,7ha so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ gây hại phổ biến từ 5-7%, nơi cao hơn 10% với diện tích 50ha, diện tích mất trắng 0,7ha (An Giang). Các tỉnh có chuột xuất hiện và gây hại là Sóc Trăng, An Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Long An,…

Trên các trà lúa hè thu 2020 cũng đã xuất hiện các loại sâu, bệnh và sinh vật gây hại như: rầy nâu, ốc bươu vàng, sâu cuốn lá nhỏ, bọ trĩ, bệnh đạo ôn, bệnh lem lép hạt, bệnh cháy bìa lá…Tuy nhiên, diện tích lúa bị nhiễm các loại sâu bệnh này đều ở mức thấp hơn so cùng kỳ. Cụ thể, diện tích nhiễm rầy nâu 9.422ha, giảm 8.716ha; nhiễm ốc bươu vàng 3.066ha, giảm 5.961ha; bệnh đạo ôn 6.967ha, giảm 9.080ha; bệnh lem lép hạt 7.143ha, giảm 8.476ha so với cùng kỳ năm trước.

Để quản lý, phòng trị kịp thời các loại sâu, bệnh trong vụ hè thu, thu đông 2020 và các vụ lúa tiếp theo, Cục Bảo vệ Thực vật đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra đồng ruộng, nắm chắc diễn biến sinh vật gây hại, kết hợp theo dõi diễn biến thời tiết, sinh trưởng cây trồng để chủ động chỉ đạo, hướng dẫn nông dân bảo vệ tốt cây trồng. Đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn và mở rộng ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật như: chương trình IPM, 3 giảm, 3 tăng, công nghệ sinh thái…tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển và tăng cường sức đề kháng. Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tốt biện pháp gieo sạ đồng loạt, né rầy; tập trung giám định rầy nâu mang virus truyền bệnh VL-LXL; áp dụng các biện pháp tổng hợp để diệt trừ chuột, ốc bươu vàng ngay từ đầu vụ.