Lũ lên nhanh, An Giang xả 2 đập thủy lợi

Do mực nước đầu nguồn sông Cửu Long và vùng hạ lưu sông Tiền, sông Hậu tiếp tục lên nhanh, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho xả lũ 2 đập Tha La và Trà Sư vào sáng 22/9 như thông báo trước đó.

Nhằm chủ động trong việc ứng phó với mưa lũ, đảm bảo an toàn sản xuất vụ Thu Đông năm 2017 và yêu cầu phục vụ dân sinh trong vùng Tứ giác Long Xuyên, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, Công ty Trách nhiệm hữu hạn-Một thành viên Khai thác thủy lợi An Giang thông báo việc vận hành xả lũ 2 đập Tha La và Trà Sư vào ngày 22/9.

Đối với các cống trên tuyến lộ 955A thuộc địa bàn thành phố Châu Đốc sẽ vận hành theo yêu cầu sản xuất vụ Thu Đông của địa phương. Riêng cống Nhơn Thới, huyện Tịnh Biên sẽ vận hành mở cống nhằm làm giảm áp lực lên hai đập và hạn chế ô nhiễm môi trường nước trong vùng.

Như thông báo trước đó, sáng ngày 22/9 UBND tỉnh An Giang cho xả đập Tha La và đập Trà Sư

Như thông báo trước đó, sáng ngày 22/9 UBND tỉnh An Giang cho xả đập Tha La và đập Trà Sư

Ông Trần Thiện Phương, Phó giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác thủy lợi An Giang cho biết, hiện mực nước lũ sông Cửu Long ở mức báo động 1. Cụ thể, ngay thời điểm xả lũ, nước ngoài đập xả Tha La là 2,99m, trong đập là 1,98m (cao hơn cùng kỳ năm ngoái là 1,07m ngoài đập và 0,49 trong đập), chênh lệch cột nước là 1,01m. Đập Trà Sư mực nước ngoài đập đạt 2,97m, trong đập là 2,05m (so cùng kỳ năm ngoái trong đập là 0,36m và ngoài đê là 1,12m), chênh lệch cột nước là 0,92m.

Năm nay, do lũ về sớm và lớn hơn mọi năm nên thời gian xả lũ sớm hơn gần tháng so với năm trước. Việc xả lũ ở 2 đập Tha La và Trà Sư nhằm vận hành linh hoạt, đảm bảo tính an toàn cũng như kiểm soát lũ của hai đập này với vùng Tứ Giác Long Xuyên được tốt hơn.

Năm nay lũ về sớm, cá tôm nhiều hơn mọi năm nên bà con chuyên sống nghề câu lưới rất phấn khởi

Năm nay lũ về sớm, cá tôm nhiều hơn mọi năm nên bà con chuyên sống nghề câu lưới rất phấn khởi

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn An Giang, ngày 22/9, mực nước tại các trạm đầu nguồn đo được như sau, tại Tân Châu: lũ đạt mức 3,30m; cao hơn so với cùng cùng kỳ năm 2016 là 0,33m. Tại Châu Đốc, lũ đạt mức 2,96m; so với cùng kỳ năm 2016 cao hơn 0,37m. Tại 2 đập Tha La và đập Trà Sư khu vực thương lưu, mực nước đo được vào ngày 22/9/2017 đã trên 2,99m và 2,97m; cao hơn hạ lưu từ 1m đến 1,12m.

Còn theo Trung tâm dự báo Khí tượng, Thủy văn Trung ương, ngày 22/9 mực nước đầu nguồn sông Cửu Long và sông Sài Gòn đang lên. Mực nước cao nhất ngày (21/9), trên sông Tiền tại Tân Châu: 3,25m; trên sông Hậu tại Châu Đốc: 2,88m, tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long, sông Sài Gòn ở mức báo động 2 – báo động 3.

Trong 1-2 ngày tới, mực nước sông Cửu Long tiếp tục lên sau đó xuống. Đến ngày 26/9, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu xuống mức 3,15m; tại Châu Đốc xuống mức 2,75m, tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long, sông Sài Gòn xuống dưới mức báo động 1.

Trong quá trình mở đập xả lũ, các địa phương trong vùng nếu có yêu cầu đóng đập để bảo vệ an toàn đê bao tiểu vùng thì báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang.

Người dân quăng lưới bắt cá dưới đập khi hồ Trị An xả lũ

Lão nông tự chế tạo tuabin thủy lực xanh làm thủy điện

Theo Dân trí