Loạn giá nho đỏ kẹo

Thời gian gần đây, trên thị trường tràn ngập loại nho đỏ kẹo, hay còn được gọi với tên khác là nho ruby. Với giá bán chỉ vài chục ngàn đồng/kg, nho đỏ kẹo đang được người tiêu dùng ưa chuộng.

 Ảnh minh họa

Nho đỏ kẹo là giống nho được nhập khẩu từ Mỹ, Nam Phi, Úc… có hình thức nhỏ, không hạt, vỏ đỏ và mỏng, không dày như các loại nho khác. Thịt nho thơm ngọt, giòn tan khi đưa vào miệng ăn. Nho thường được bán tại các siêu thị, cửa hàng hoa quả nhập khẩu, sàn thương mại điện tử với giá từ 300.000 – 350.000 đồng/kg. Mức giá này khá cao so với mặt bằng chung của người tiêu dùng Việt Nam. Vì vậy, dù đã xuất hiện trên thị trường nhiều năm nhưng nho đỏ kẹo không được nhiều người tiêu dùng biết đến.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, nho đỏ kẹo bất ngờ xuất hiện ồ ạt trên thị trường. Nho được bày bán la liệt từ chợ cóc, chợ tạm, xe thồ, gánh hàng rong đến các sạp hoa quả. Song song với số lượng, giá sản phẩm bán lẻ rất rẻ, chỉ từ 50.000 – 70.000 đồng/kg. Thậm chí khi mua cả thùng, giá chỉ còn hơn 20.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Hạnh, một người bán hoa quả trên đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân) tiết lộ, nho được nhập từ chợ đầu mối Long Biên. Mỗi ngày, chị nhập khoảng 20 thùng, mỗi thùng 5kg với giá từ 120.000 – 140.000 đồng/thùng. Nho đỏ kẹo giá rẻ này thực chất có nguồn gốc từ Trung Quốc, do bên đó đang bước vào chính vụ thu hoạch nên giá nho giảm mạnh.
Theo quan sát bằng mắt thường, nho này có hình dáng, màu sắc tương tự loại nho đỏ kẹo nhập khẩu bán tại siêu thị. Còn theo lời quảng cáo của chị Hạnh, chất lượng sản phẩm không thua kém gì các loại nho nhập khẩu bán trong siêu thị. “Trong các loại nho bày bán ở cửa hàng của tôi, nho đỏ kẹo là loại đắt khách nhất. Trung bình mỗi ngày, tôi bán lẻ được từ 70 – 80kg” – chị Hạnh cho hay.Với mức giá rẻ và cũng khá mới mẻ trên thị trường nên loại quả này được người tiêu dùng ưa chuộng. Để mua được giá rẻ, người mua thường mua cả thùng 5 – 7kg, hoặc mua chung về chia nhau.
Chị Phạm Thị Trà ở phường Văn Quán, quận Hà Đông cho biết: “Trước đây, tôi ít khi mua nho về ăn vì giá thành khá đắt, nhưng năm nay thị trường có nho đỏ kẹo giá thành rẻ, hình thức lại bắt mắt nên tôi mua một thùng về ăn thử”.Mặc dù có giá thành rẻ nhưng loại quả này có nguồn gốc từ Trung Quốc, chất lượng chưa biết có đảm bảo hay không. Do đó khi đi mua hàng, người tiêu dùng cũng nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm.