Lão nông Quảng Nam trồng bưởi da xanh, thu hàng trăm triệu mỗi năm

Nhờ mạnh dạn bỏ hết cây trồng trên mảnh vườn của mình để trồng bưởi da xanh, ông Nguyễn Ngọc Chinh (xã Quế Lưu, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) đã vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, việc ông  tham gia vào Tổ hợp tác (THT) chia sẻ những kinh nghiệm với các thành viên đã giúp cuộc sống của nhiều người dân nơi đây thay đổi.

Khởi nghiệp ngay trên chính mảnh vườn nhà

Là hộ nghèo sinh sống tại xã Quế Lưu, thu nhập của gia đình ông Nguyễn Ngọc Chinh bấp bênh, phải nhờ vào sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Trăn trở với cuộc sống, ông Chinh quyết tâm tìm hướng đi mới mong kinh tế gia đình tốt hơn.

Nhờ trồng bười da xanh, gia đình ông Nguyễn Ngọc Chinh  đã vươn lên thoát nghèo (Ảnh: TL)

Nhờ trồng bười da xanh, gia đình ông Nguyễn Ngọc Chinh đã vươn lên thoát nghèo (Ảnh: TL)

Nhận thấy đất vườn nhà rộng, màu mỡ cao nên ông quyết định cải tạo vườn tạp của mình trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế. Ông đã mày mò vào tận miền Tây để mua giống cây bưởi da xanh về trồng.

Là người đầu tiên mang giống bưởi da xanh về địa phương, ông Chinh cho biết, thời gian đầu ông trồng từ vài chục rồi lên đến vài trăm gốc bưởi, nghiên cứu cách thức chăm bón và bắt côn trùng hại thân, lá hoa… được gần 5 năm, bưởi bắt đầu cho những quả ngọt đầu tiên. Quả bưởi to, có quả nặng đến hơn 1,5 kg, múi bưởi dày, ngọt và mọng nước.

Nếu so sánh với bưởi miền Tây thì chỉ khác nhau ở độ mượt của vỏ, ngoài ra không thua kém gì. Bưởi trồng không dùng phân thuốc hoá học. Chỉ bón phân chuồng và mua bẫy về treo trên cây để bắt ruồi vàng, khi ra trái bọc lại chờ lớn. Đến mùa thu hoạch, ông bán hết ngay tại vườn. Từ đó, ông tiếp tục cải tạo thêm đất trồng keo trước đây để trồng mới thêm 200 gốc bưởi nâng tổng số cây bưởi trong vườn lên đến hơn 500 cây.

Bưởi da xanh được tiêu thụ tại chỗ, xa nhất thì cũng chỉ vận chuyển ra Đà Nẵng, vì vậy giá thành cũng tương đối thấp, dễ tiêu thụ. Vì vậy chỉ đến mùa thứ hai, các tiểu thương đã đến tận vườn mua bao cả vườn chờ bưởi chín hái.

Hiện, giá bán tại vườn chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, mỗi mùa ông Chinh thu được hơn 2 tấn bưởi. Một năm 2 mùa, trừ chi phí gia đình ông Chinh thu về hơn 100 triệu đồng/ năm.

Bên cạnh đó, dưới gốc bưởi ông còn kết hợp trồng bí đỏ. Ngoài ra, với mảnh vườn hơn 2 ha ông Chinh còn trồng các loại cây ăn quả như thơm, chuối, mận và một số loại rau phục vụ cho cuộc sống gia đình.

Cùng chung tay vươn lên thoát nghèo

Từ hiệu quả của mô hình trồng bưởi da xanh mang lại, ông Chinh đã tham gia vào THT trồng bưởi da xanh do xã thành lập, chia sẻ với những thành viên tham gia những kinh nghiệm trong trồng bưởi da xanh để mang lại hiệu quả cao. Năm 2013, ông Chinh xin thoát nghèo, nhiều hộ trồng bưởi khác trong xã cũng từ từ xin thoát nghèo.

Thương lái đến tận nơi thu mua bưởi (Ảnh: TL)

Thương lái đến tận nơi thu mua bưởi (Ảnh: TL)

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quế Lưu, hiện toàn xã có hơn 100 hộ phát triển kinh tế vườn, 65 hộ phát triển cây ăn quả, trong đó bưởi da xanh là cây chủ lực với tổng diện tích hơn 9 ha. Các hộ trồng và phát triển mô hình cây ăn trái hầu hết đã thoát nghèo và ổn định kinh tế, xã chỉ còn 5 hộ nghèo.

“Mỗi vụ bưởi, gia đình nào trồng ít cũng thu được hơn 20 triệu đồng, gia đình trồng nhiều thu về 50 – 60 triệu đồng. Cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác và thu nhập một cách bền vững. Xã cũng đang thực hiện xây dựng sản phẩm tiêu chuẩn OCOP theo đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm của tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018 – 2020 định hướng 2030””, bà Nguyễn Thị Minh Hải nói.

Theo ông Vũ Đình Cuối, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phước Sơn (Quảng Nam), nhận thấy hiệu quả từ mô hình trồng bưởi da xanh của ông Nguyễn Ngọc Chinh, cùng với hợp thổ nhưỡng nơi đây, Hội Nông dân đã khuyến khích người dân trong vùng trồng phát triển bưởi da xanh song song với mô hình cam Vinh của huyện.