Lạnh tê tái, rau xanh hụt nguồn về chợ, giá tăng gấp đôi

Giá rau xanh sau Tết tại một số chợ ở Hà Nội tăng giá gấp đôi ngày thường. Trong khi đó, giá cá tôm còn rẻ hơn trước Tết khiến nhiều người bất ngờ.

Rau xanh tại chợ tăng giá gấp đôi, rau tại siêu thị giảm giá

Giá rau xanh tại Hà Nội sau Tết tăng cao. Ghi nhận của PV Báo Giao Thông tại một số chợ truyền thống, dân sinh tại Hà Nội vào ngày mồng 6 Tết, các mặt hàng rau xanh đắt khách, giá rau xanh bán lẻ tăng gấp đôi, thậm chí có loại tăng gấp ba so với ngày thường.

Cụ thể, bắp cải tăng giá gấp đôi, lên 15-10 nghìn đồng/kg; cải cúc, cải xanh, rau muống… từ 10-12 nghìn đồng/mớ, tăng từ 5-7 nghìn đồng/mớ); mỗi kg cà chua tăng lên 30.000 đồng, tăng gấp đôi ngày thường; rau cần tăng mạnh nhất từ 7 nghìn đồng lên 20 nghìn đồng/mớ… Một số tiểu thương cho biết, sau Tết, do nguồn cung hạn chế, cộng với thời tiết ở Hà Nội lạnh sâu và người bán không nhiều nên giá rau xanh tăng giá mạnh.

Lạnh tê tái, rau xanh hụt nguồn về chợ, giá tăng gấp đôi

Rau củ quả đắt hàng sau Tết

Trong khi đó, tại siêu thị, giá rau củ không neo cao sau Tết. Báo Tiền Phong cho hay, ngày 5/2 (mùng 5 Tết), các chợ, siêu thị tại TP.HCM đã mở cửa hoạt động bình thường. Tại các siêu thị lớn, rau củ quả không neo giá Tết mà đã trở lại bình thường, thậm chí còn rẻ hơn so với chợ. Đơn cử, cải thảo Đà Lạt 25.000 đồng/kg, đậu cove Đà Lạt 9.000 đồng/túi, rau muống 25.000 đồng/bó, khoai lang mật 27.000 đồng/kg…

Cá tôm rẻ hơn trước Tết

Thuỷ hải sản sau Tết thường tăng giá dựng đứng vì nhiều người chọn mua ăn giải ngấy sau nhiều cỗ toàn giò chả, bánh chưng. Song theo ghi nhận của PV VietNamNet tại một số chợ dân sinh vào sáng 3/2 (mùng 3 Tết Nhâm Dần), giá cá tôm còn rẻ hơn trước Tết khiến nhiều người bất ngờ, cảm thấy quá lạ. Anh Dũng bán cá tại chợ Phùng Khoang cho biết, cá trắm to chỉ 70.000 đồng/kg, chép giòn 140.000 đồng/kg, tôm giá dao động từ 350.000-450.000 đồng/kg tuỳ kích cỡ.

Các mặt hàng tiểu thương bán nhiều nhất ngày mùng 3 Tết là rau củ quả, đậu phụ,… Giá các mặt hàng đều ổn định, gần như không tăng. Giá thịt lợn cũng không tăng so với thời điểm trước Tết.

Cua, ghẹ khan hiếm, giá tăng cao

Giá cua, ghẹ tại TP.HCM đang tăng cao. Zing cho biết, tại một số cửa hàng hải sản ở TP.HCM, giá cua thịt Cà Mau loại lớn ở mức 800.000-900.000 đồng/kg, loại vừa 680.000-750.000 đồng/kg, loại nhỏ gần 600.000 đồng/kg, cua gạch 1 triệu đồng/kg; giá ghẹ loại 1-2 khoảng 800.000-900.000 đồng/kg. Những mức giá này cao hơn khoảng 30-40% so với cách đây 2-3 tháng. Dù giá cao nhưng nhiều cửa hàng không nhập được cua, ghẹ để bán.

Lạnh tê tái, rau xanh hụt nguồn về chợ, giá tăng gấp đôi

Cua, ghẹ tăng giá dịp Tết.

Trong khi đó, tại các tỉnh miền Tây, trong ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều loại thủy, hải sản hút hàng nhưng giá chỉ tăng nhẹ. Tôm càng xanh loại 5-6 con giá 400.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng so với tuần trước. Tôm sú tươi sống loại 10 con giá 500.000 đồng/kg, loại 15 con giá gần 400.000 đồng/kg.

Dưa hấu giá cao vẫn ‘cháy hàng’

Trong đêm 28 Tết, dưa hấu tại một số tuyến đường ở TP.HCM bất ngờ “cháy hàng”. Theo Công An Nhân Dân, chỉ trong vài giờ đồng hồ, hàng chục tấn dưa hấu các loại được người dân mua sạch, dù giá cao ngất, tới 25.000-30.000 đồng/kg.

Một người buôn bán dưa hấu cho hay, năm nay dịch bệnh, người trồng dưa thu nhỏ diện tích lại, thương lái cũng không lấy nhiều như những năm trước nên dưa hấu bất ngờ hút hàng.