Làm món tôm khô tuyệt ngon, lên màu đỏ đẹp

Cách làm tôm khô vừa thơm ngon lại có màu đỏ đẹp không hề khó.

Tôm khô là một trong những nguyên liệu vô cùng hấp dẫn để chế biến nhiều món ăn ngon. Tôm khô có thể làm kho quẹt, rim mặn, làm ngọt nước dùng, xào, gỏi, nộm… mà món nào cũng đẹp lại cảm giác thú vị khi thưởng thức. Mua tôm khô ngon thường có giá cao, do đó ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món này để chế biến. Tôm khô tự làm vừa rẻ hơn lại ngon hơn vì bạn tự tay chọn được những con tôm tươi ngon nhất để thực hiện

Nguyên liệu:

– 1kg tôm đất (tôm thẻ, tép bạc… tùy cách gọi mỗi vùng miền, 2 muỗng cà phê muối hạt, 100ml rượu trắng (có rượu thì tôm khô sẽ có màu đỏ)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Tôm/tép phải mua con thật tươi, vẫn bật được tanh tách, linh hoạt. Tôm mua xong đem về rửa sạch, để ráo rồi ướp với muối và rượu khoảng 15 phút thì bắc lên hấp cho chín.

Bước 2: Làm tôm khô

Có nhiều cách để làm tôm khô

Cách 1: 

Lột hết vỏ đem phơi 1 ngày nắng gắt là được.

Tôm lột vỏ trước rồi đem phơi

Thành phẩm

Cách 2:

Nếu không có nắng thì cho vào nồi chiên không dầu sấy ở mức nhiệt 80 độ trong 20 phút, xong lấy ra đảo đều, lại cho 20 phút, lại đảo đều. Nếu thấy tôm đã khô vừa ý thì thôi vì có nhiều người không thích quá khô, chỉ thích dẻo. Còn không thì bạn có thể làm 3 lần như vậy tôm khô cong, nhai rất đã.

Cách 3:

Để nguyên con không cần lột vỏ, đem phơi hoặc sấy như trên. Rồi cho vào túi vải đập nhẹ nhẹ cho vỏ rơi ra, sàng lại là xong.

Riêng mấy ông chồng hay nhâm nhi với bia thì lại thích kiểu để nguyên con còn vỏ thế này ăn rất giòn và ngon.

Thành phẩm:

So sánh giữa cách lột vỏ mới phơi/sấy và cách để nguyên vỏ phơi xong mới bỏ vỏ thì cách để nguyên vỏ có vẻ vệ sinh hơn và ngọt hơn dù nhìn bề ngoài nó không đẹp như cách lột vỏ trước khi phơi.

Tôm lột vỏ trước khi phơi thành phẩm đẹp mắt hơn

Tôm lột vỏ sau khi phơi

Lưu ý: Nếu mới làm lần đầu thì mua 1kg tôm thôi và rồi chia 2 cách làm, lột vỏ trước và sau, sau đó bạn tự so sánh thành phẩm xem mình thích làm cách nào.

Bước 3: Bảo quản

Sau khi làm tôm khô xong, cho vào hũ sành hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín, cất ngăn mát tủ lạnh thì để được 3 tháng, còn cho ngăn đá thì để được cả năm, hút chân không thì để còn lâu hơn nữa.

Chúc các bạn thành công!