Làm giàu từ loài cây “độc, lạ”

Nhanh nhạy trong việc lựa chọn những cây trồng mới, “đi tắt đón đầu”, chọn những loại cây mà thị trường đang rất ưa chuộng, anh Nguyễn Minh Đức ở thôn 5, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cà phê sang trồng thử nghiệm các loại cây ăn trái “độc”, lạ như hồng xiêm khổng lồ, dâu Đài Loan, mít ruột đỏ, mít Thái, chuối Laba…, đặc biệt là cây vú sữa hoàng kim trồng xen trong vườn bơ 034.

Theo chân anh Phạm Ngọc Dương – Khuyến nông viên xã Lộc An, chúng tôi được tham quan và tận mắt chứng kiến những hàng vú sữa hoàng kim xen trong vườn bơ 034 dài thẳng tắp. Năm 2018, từ 10 cây giống vú sữa hoàng kim đặt mua tại Bảo Lộc, anh trồng thử nghiệm trên diện tích quanh mảnh vườn của mình. Nhận thấy cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho hoa, đậu quả, phù hợp với khí hậu thổ dưỡng nơi đây. Đầu năm 2019, qua tìm hiểu thông tin trên Internet và sự giới thiệu của bạn bè, anh đã đặt mua 350 cây giống vú sữa hoàng kim trực tiếp từ Đài Loan về, chăm sóc trong vườn ươm của gia đình. Đến cuối năm 2019, sau gần 1 năm chăm sóc, khi chiều cao cây đạt hơn 1m, anh chuyển 350 cây vú sữa hoàng kim trồng xen trong vườn bơ 034 trên diện tích gần 1 ha với mật độ trồng 4 x 5 (m), một hàng bơ, một hàng vú sữa. Hiện, 350 cây vú sữa hoàng kim đã bắt đầu ra hoa và cho trái bói.

Theo anh Đức, so với cây bơ, vú sữa hoàng kim là cây ưa nước. Cây bơ cần độ ẩm 35% thì vú sữa hoàng kim cần độ ẩm phải trên 50%, cần duy trì cỏ trong vườn để giữ ẩm cho đất, tạo môi trường sinh thái cho cây phát triển. Thời kỳ ra bông (hoa) cần dừng tưới nước, sau khi ra bông đồng loạt, cần đẩy nước và bón phân cho cây. Mảnh vườn của gia đình anh Đức gần với hồ nước rộng gần 72ha nên nguồn nước rất dồi dào. Hiện, gia đình anh Đức đã đầu tư hệ thống béc phun với chi phí 35 triệu đồng/ha nên tiết kiệm được rất nhiều công chăm sóc.

Phân bón cho cây vú sữa hoàng kim cũng gần giống như cây bơ, chủ yếu anh Đức bón phân hữu cơ gồm phân bò ủ với trấu và vỏ cà phê kết hợp với Trichoderma. Phân hữu cơ này được bón lót, bón đầu mùa mưa và sau khi thu hoạch. Vào thời kỳ cho hoa, đậu quả, anh bón thêm phân NPK chuyên dùng cho cây ăn trái theo tỷ lệ 1:1:1 (NPK 15-15-15, NPK 17-17-17…) giúp cây phát triển tốt để nuôi quả. Mỗi năm, vú sữa hoàng kim cho thu hoạch 3 đợt và thu hoạch kéo dài gần 1 tháng/đợt. So với vụ thu hoạch tháng 4 và tháng 8 âm lịch, do thời tiết thuận lợi nên vụ thu hoạch từ tháng 12 đến giáp Tết là vụ thu hoạch chính, lúc này cây vú sữa hoàng kim cho năng suất và chất lượng tốt nhất. Quả vú sữa hoàng kim có thể đạt 600 gram, trung bình 3 quả đạt được 1 kg.

350 cây vú sữa hoàng kim trong vườn nhà anh Đức đang cho trái bói, đến tháng 4 cho thu hoạch lứa đầu tiên. Đợt thu cuối năm sẽ cho năng suất trung bình khoảng 10 kg/cây, với giá “khiêm tốn” là 100.000 đồng/kg, sẽ mang lại cho gia đình anh 300-350 triệu đồng. Đó là thu nhập của cây vú sữa năm đầu tiên. Khi cây bước vào thời kỳ kinh doanh (từ năm thứ 4 trở đi), mỗi cây vú sữa có thể đạt 1 tạ trái/vụ Tết, chỉ cần giá 30.000 đồng/kg đã mang lại thu nhập cho gia đình anh mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Đây thật sự là cây trồng tiềm năng, cây làm giàu và “hái vàng” cho gia đình anh.

Vú sữa hoàng kim có vị ngọt mát, thơm, mềm, được người tiêu dùng ưa chuộng

Vú sữa hoàng kim khi còn non có màu xanh, khi chín ngả màu vàng tươi, càng chín trái càng lên màu rất đẹp. Điều đặc biệt là trái chỉ có một hạt nhỏ nằm giữa trái, vỏ mỏng, vị thịt ngọt mát, thơm, mềm, ăn ngọt và thanh hơn các loại vú sữa truyền thống khác (vú sữa lò rèn, vú sữa tím…). Anh Đức cho biết, giống vú sữa này lạ, hiện hầu hết trái vú sữa hoàng kim cung cấp trên thị trường vẫn là trái nhập khẩu từ Đài Loan, lượng trái trồng nội địa còn rất ít, chưa đủ cung ứng nên giá thành bây giờ rất cao. Vụ Tết Nguyên đán 2021 vừa qua, với 10 cây vú sữa trồng từ năm 2018, gia đình anh thu được hơn 35 kg. Do không phun thuốc bảo vệ thực vật nên trái bị đốm, mẫu mã chưa được bắt mắt nhưng giá bán vẫn rất cao, loại 1 có giá 250.000 đồng/kg, loại 2 140.000 đồng/kg mà không có hàng để bán. Hiện các thương lái tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây đã liên hệ với gia đình anh để đặt hàng hay như nhà hàng Tâm Châu (tại Tp.Bảo Lộc) cũng đang đặt hàng với giá 170.000 đồng/kg. Trong thời gian tới, gia đình anh đầu tư bọc quả bằng lớp xốp bên trong và bao bọc bịch bóng bên ngoài để hạn chế bọ xít muỗi chích hút, đảm bảo mẫu mã của quả đẹp hơn giúp bán được giá hơn…

Anh Nguyễn Minh Đức bên mô hình vú sữa hoàng kim xen bơ của gia đình

 

Ngoài trồng cây vú sữa hoàng kim lấy quả, anh Đức còn đầu tư gần 1.000m2 để ươm cây giống. Trong vườn ươm của anh đang có hơn 5.000 cây giống vú sữa hoàng kim được nhập trực tiếp từ Đài Loan với giá 70.000 đồng/cây. Sau một năm chăm sóc đủ tiêu chuẩn xuất vườn (cao trên 1m), cây cao nhất có giá 350.000 đồng/cây, cây thấp nhất có giá 100.000 đồng/cây, mang lại nguồn thu rất lớn cho gia đình anh. Hiện hơn một nửa số cây giống trong vườn đã được các vựa, đại lý trong tỉnh, tỉnh Đắk Nông hay các tỉnh miền Tây đặt mua.

Bên cạnh đó, gia đình anh Đức còn 8 sào đang trồng xen các loại cây ăn trái khác như chuối Laba, mít Thái, và hoa sống đời trong chậu, giúp đa dạng hóa cây trồng trong vườn, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Anh Phạm Ngọc Dương – Khuyến nông viên xã Lộc An đánh giá, anh Nguyễn Minh Đức là một trong những nông hộ tiên phong trồng thử nghiệm các giống cây trồng mới. Đây là điểm trồng vú sữa hoàng kim đạt hiệu quả đầu tiên và lớn nhất của xã Lộc An và cả tỉnh Lâm Đồng. Cây vú sữa hoàng kim dễ trồng, dễ chăm sóc, là cây trồng để nông dân đưa vào canh tác, góp phần tăng nguồn thu nhập và làm giàu trên cùng một diện tích đất canh tác.