Làm giàu từ chăn nuôi

Gia đình anh Phùng Đình Anh ở thôn Vật Yên, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội được biết đến là một gia đình làm kinh tế giỏi từ chăn nuôi gà và lợn.

Nhiều năm lăn lộn với đủ mọi nghề mà kinh tế gia đình vẫn mãi khó khăn, anh Đình Anh luôn trăn trở làm thế nào để cải thiện đời sống. Năm 2010, anh quyết định đầu tư làm kinh tế trang trại trên diện tích 15.000 mét vuông của gia đình. Những ngày đầu, anh lựa chọn nuôi gà vừa để tích lũy kinh nghiệm vừa có thể thu hồi vốn nhanh. Nhờ áp dụng những kiến thức đã học hỏi từ thực tế, cộng với kiến thức qua các lớp tập huấn do chính quyền địa phương tổ chức, lứa gà đầu tiên thành công đã cho anh Đình Anh thêm vững tin vào sự lựa chọn của mình.

Anh tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi từ 100 con lên 700, 800 con. Quy mô tăng nhưng kinh nghiệm phòng dịch chưa nhiều khiến anh không khỏi xót xa khi nhìn vài trăm con gà bỗng dưng chết vì dịch bệnh. Lứa gà đó tuy bị lỗ nhưng cho anh bài học quý giá trong phòng chống dịch.

Từ lần thất bại đó, anh Đình Anh lại đầu tư thời gian tham quan gần chục mô hình chăn nuôi gà quy mô lớn tại địa phương và các xã bạn, rồi tự mày mò tham khảo các tài liệu, qua các công ty cung cấp sản phẩm thuốc thú y, anh Đình Anh tiếp tục tái đầu tư chăn nuôi. Đề phòng đàn gà bị dịch bệnh lần nữa, anh Đình Anh dành nhiều thời gian theo dõi gà ăn uống, xem gà phát triển bình thường hay có biểu hiện khác lạ để kịp thời xử lý. Dày công tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm, đến nay chỉ cần nhìn vào màu phân gà, quan sát lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày của đàn gà là anh Đình Anh có thể chẩn đoán được dấu hiệu bệnh của từng con để phòng ngừa kịp thời. Nắm chắc kỹ thuật chăn nuôi, anh Đình Anh đã mạnh dạn nâng quy mô chăn nuôi gà lên 8.000 đến 9.000 con/lứa. Sau nhiều lứa gà, anh đã tìm được loại cám phù hợp với giống gà của gia đình bởi theo anh, cùng là cám công nghiệp nhưng mỗi hãng cám có ưu điểm riêng nên việc lựa chọn loại cám phù hợp với con gà của mình cũng đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng thịt. Ngoài cám ăn công nghiệp, anh còn cho gà ăn thêm một số phụ phẩm nông nghiệp như ngô, sắn. Đây cũng là lý do khiến đàn gà của gia đình anh luôn được thị trường ưa chuộng nên dù nuôi nhiều nhưng gia đình anh chưa bao giờ phải lo đầu ra mà luôn được các thương lái đến tận nhà thu mua.

Để tiện cho việc vệ sinh chuồng trại anh đã rải một lớp trấu dày khoảng 20 cm trong chuồng nuôi vừa khô ráo, sạch sẽ, hạn chế được dịch bệnh. Ngoài ra, anh còn trồng 300 gốc bưởi để làm chỗ cho gà trú mát, tăng sức đề kháng cho gà vào những ngày nắng nóng vừa có thêm thu nhập. Từ chăn nuôi gà mỗi năm gia đình anh có thu nhập 300 triệu đồng.

Anh Đình Anh tại trang trại chăn nuôi gà của gia đình mình

Khi bà con đến thăm trang trại chăn nuôi gà của gia đình anh, ai cũng được anh chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi gà ở các lứa tuổi. Vì vậy, mô hình của gia đình anh Đình Anh luôn là địa chỉ tin cậy cho nhiều bà con khắp nơi đến thăm quan, học tập. Không chỉ chăn nuôi gà, anh Anh còn duy trì đàn lợn nái 20 con, mỗi năm cho gia đình anh 300 lợn con để nuôi thương phẩm. Mỗi năm đàn lợn cũng cho gia đình chị thu nhập 100 triệu đồng.

Với sự cần cù chịu khó, ham học hỏi, gia đình anh Đình Anh đã thành công từ chăn nuôi, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh.