Lâm Đồng: Ứng dụng IoT trong canh tác cây dâu tây, cà chua

Đà Lạt (Lâm Đồng) được biết đến là thành phố sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hàng đầu của cả nước. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp của thành phố liên tục tăng trưởng, phát triển toàn diện.

Trong 2 năm (2018 – 2019), Trung tâm Nông nghiệp TP. Đà Lạt đã triển khai mô hình “Ứng dụng IoT trong việc tưới nước và châm phân tự động điều khiển qua điện thoại dựa trên cảm biến và phần mềm phân tích trên cây dâu tây và cà chua trồng trên giá thể trong nhà kính” tại phường 7, thành phố Đà Lạt.

Khác với những cây trồng dưới nền đất, cây dâu tây và cà chua trồng trên giá thể rất nhạy cảm với môi trường vùng rễ, rễ cây sẽ không phát triển tốt khi độ EC, pH trong giá thể quá cao hay quá thấp. Nếu không được giám sát chặt chẽ lượng phân bón và nước tưới thì cây rất dễ bị cháy rễ và cháy lá ảnh hưởng lớn đến kết quả mùa vụ.

Anh Cao Văn Thể, chủ nông trại trồng dâu tây giá thể ở phường 7, nông hộ tham gia mô hình cho biết: “Sử dụng hệ thống tưới và châm phân tự động đã tiết kiệm được đến 30% lượng phân, nước. Điểm khác biệt giữa tưới nước và châm phân tự động và các hệ thống tưới nhỏ giọt khác hiện có trên thị trường là ở cách thức hoạt động. Trong khi các hệ thống tưới nhỏ giọt thông thường cung cấp nước theo áp lực thì tưới nước và châm phân tự động phân phối nước và châm phân theo lưu lượng, đúng nhu cầu của từng cây và chính xác đến từng lít nước. Vì thế, tránh được việc dư thừa và thất thoát lượng phân bón, nước tưới, tiết kiệm được chi phí đáng kể”.

Theo lời chia sẻ của anh Phạm Minh Tuấn, nông hộ tham gia mô hình trồng cà chua: Thời gian nghỉ tết anh cứ để giải pháp IoT tự động chăm sóc, tưới tiêu cho vườn, phần mềm tự quản lý, theo dõi tình trạng từng cây, có thông số nào bất ổn cần điều chỉnh sẽ báo trên ứng dụng điện thoại. Lúc đó, anh chỉ việc mở ứng dụng và điều chỉnh từ xa chứ không cần trực tiếp lên vườn. Nhờ giải pháp ứng dụng IoT trong việc tưới nước và châm phân tự động mà tết này anh có thời gian quây quần bên gia đình mà vườn vẫn “tự động tươi tốt”.

Sử dụng IoT trong canh tác cây cà chua

Qua chia sẻ của các nông hộ tham gia mô hình có thể khẳng định rằng, việc ứng dụng IoT trong việc tưới nước và châm phân tự động cho các loại cây trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho nhà nông. Từ đó, giúp cho nhà nông tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác, giảm thiểu được rủi ro trong quá trình sản xuất, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn đến người tiêu dùng.