Lâm Đồng: Rau, hoa tăng giá trở lại, nhà vườn phấn khởi

Giá các loại rau, hoa tại TP. Đà Lạt và vùng lân cận đã bắt đầu tăng trở lại sau thời gian dài ế ẩm, thậm chí phải đổ bỏ do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Từ ngày dịch bệnh Covid-19 xảy ra, hơn 1 ha trồng hoa hồng của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Thủy ở Làng hoa Vạn Thành, phường 5, thành phố Đà Lạt ế ẩm không thể tiêu thụ. Một ít cành hồng đẹp được thương lái thu mua với giá rất thấp. Số hoa hồng còn lại quá lứa gia đình phải cắt bỏ. Chị Thủy cho biết, gần 1 tuần nay giá tăng mạnh, nhiều đơn đặt hàng báo về nên rất vui.

“Sau ngày Rằm vừa rồi, giá hoa có nhích hơn so với đợt dịch. Giá hồi dịch chỉ có từ 200-300 đồng/cành nhưng đợt này giá đã tăng lên 1.200 đồng/cành. Trung bình một ngày tôi xuất ra thị trường từ 5.000 đến 6.000 cành. Nói chung kinh tế gia đình đã đỡ hơn”, chị Thủy nói.

lam dong rau, hoa tang gia tro lai nha vuon phan khoi hinh 1
Chị Thủy chuẩn bị hoa hồng để chuyển đi tiêu thụ.

Tương tự, nhiều người trồng hoa cúc tại thành phố Đà Lạt cũng vui mừng khi giá loại hoa này đã tăng mạnh và thị trường tiêu thụ ổn định. Hiện giá cúc lưới đang được thương lái thu mua tại vườn là 15.000 đồng/bó 10 cành, còn hoa cúc chùm 5.000 đồng/bó. Với giá bán này, người trồng hoa cúc có lãi trung bình khoảng 10 triệu đồng/sào sau hơn 3 tháng chăm sóc.

Không chỉ có các loại hoa tăng giá mà nhiều loại rau xanh giá cả cũng tăng giúp người trồng có lãi. Cụ thể, rau xà lách hiện có giá bán 12.000 đồng/kg, bó xôi giá tăng 13.000-15.000 đồng/kg, khoai tây có giá bán từ 18.000-20.000 đồng/kg.

lam dong rau, hoa tang gia tro lai nha vuon phan khoi hinh 2
Người trồng rau ở Đức Trọng thu hoạch cà chua.

Bà Nguyễn Thị Phú, ở thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng có 5 sào trồng rau súp lơ cho hay, trước Tết Nguyên đán, rau rớt giá khiến gia đình bà và nhiều nhà vườn bị thua lỗ. Một số diện tích rau quá lứa không bán được bà con phải nhổ bỏ. Từ đầu tháng đến nay, giá rau tăng ổn định trở lại nên người trồng cũng bớt khó khăn.

“Giai đoạn dịch Covid-19, giá cả rau xuống ai cũng thất bát. Mới nửa tháng nay giá rau lên ổn định bà con cũng đỡ bớt. Mấy bữa trước, rau bán một kg có 4.000 đồng giờ thì lên 6.500 đồng/kg”, bà Phú chia sẻ.

Theo nhiều nhà vườn tại Lâm Đồng, trong thời gian tới, giá các loại ra, hoa sẽ tiếp tục tăng. Nguyên nhân là do các hoạt động xã hội đã trở lại bình thường. Nhiều nhà vườn phấn khởi vì các diện tích rau xuống giống đã được các thương lái đặt mua.