Lãi hàng trăm triệu đồng từ nuôi dúi

Anh Bùi Thanh Chung ở huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) sở hữu trang trại dúi với quy mô hơn 900 con. Giá bán dúi thịt là 600.000 đồng/kg, còn giá dúi giống từ 3,5 – 20 triệu đồng/cặp, tùy từng loại.

Cách đây 10 năm, sau khi xem một chương trình truyền hình giới thiệu về mô hình nuôi dúi, anh Bùi Thanh Chung (ở thôn Hoà Phú, xã Ea Nuôi (huyện Buôn Đôn) quyết định chọn nuôi dúi để khởi nghiệp.

Nghĩ là làm, anh Chung đầu tư mua 5 cặp dúi với giá 1,5 triệu đồng/cặp từ tỉnh Vĩnh Phúc về nuôi. Thời gian đầu nuôi dúi khá khó khăn khiến anh bị lỗ chút vốn vì chưa hiểu đặc tính của chúng. Sau khi biết con dúi ưa nhiệt độ mát mẻ, không thích ánh sáng, tiếng ồn, không thích thức ăn cũ và nhiều đặc tính khác thì anh đã thay đổi cách chăm sóc và đạt hiệu quả rõ rệt.

Hiện trang trại của anh Chung đang nuôi hai loại chính là dúi mốc và dúi má đào với quy mô hơn 900 con. Trong đó, 160 con dúi má đào có 32 cặp dúi bố mẹ đang sinh sản và gần 800 con dúi mốc với 300 cặp bố mẹ.

Anh Chung chia sẻ, dúi sinh sản ngoài tự nhiên thì theo mùa nhưng dúi nuôi nhốt thì sinh sản theo chu kỳ động dục nên có thể vận dụng cho sinh sản nhiều hơn, mỗi năm có thể đẻ 2 hoặc 4 lứa, mỗi lứa 2 – 4 con. Sau 8 tháng tuổi là dúi có khả năng sinh sản. Dúi trưởng thành có chiều dài thân 35 – 40 cm, trọng lượng 1,5 – 2 kg/con, thức ăn của chúng rất đơn giản và dễ kiếm như thân tre, thân cỏ voi, thân mía, ngô…

Một con dúi trưởng thành mỗi ngày chỉ cần cho ăn mẩu mía, mẩu tre là được, với dúi nhỡ thì khẩu phần ăn ít hơn. Ngoài ra, cho dúi ăn thêm gốc cỏ voi, ngô để dúi có thêm chất dinh dưỡng, mau lớn. Để thức ăn cho dúi phong phú, anh Chung còn trồng 3 sào mía và 4 sào cỏ cao sản VA06 vừa tận dụng lá ngọn chăn nuôi bò vừa lấy thân cho dúi ăn; phân dúi trộn phân trâu bò để ủ bón cho cỏ, mía.

Anh Chung chăm sóc dúi.
Anh Chung chăm sóc dúi.

Dúi giống sau 3 tháng xuất chuồng có thể đạt 500 – 700g; dúi thương phẩm nuôi 7 tháng có thể xuất chuồng, có thể đạt trọng lượng 1,5 kg. Giá bán dúi thịt là 600.000 đồng/kg, giá bán dúi giống từ 3,5 – 4,2 triệu đồng/cặp (đối với dúi mốc) và từ 18 – 20 triệu đồng/cặp (đối với dúi má đào). Trung bình mỗi tháng trang trại của anh Chung xuất chuồng khoảng 1,5 tạ dúi giống và dúi thương phẩm; mỗi năm sau khi trừ chi phí anh lãi 250 triệu đồng. Do thịt dúi là đặc sản nên được nhiều khách hàng tìm mua, thị trường đầu ra dúi thịt, dúi giống chủ yếu ở các địa phương trong tỉnh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Đà Lạt, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh…

Hiện tại, anh Chung đã liên kết tiêu thụ sản phẩm với nhiều nhà hàng, khách sạn tại địa phương để có thị trường tiêu thụ ổn định. Anh luôn nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi dúi, cung cấp dúi giống cho những hộ có nhu cầu, hỗ trợ các gia đình chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho đàn dúi, nhân giống dúi để có được sản phẩm tốt nhất xuất ra thị trường.