Lai Châu: Hàng trăm ha chuối chết vì bệnh lạ

Từ cuối năm 2016 đến nay các loại sâu, bệnh hại chuối xuất hiện làm hàng trăm ha chuối ở Lai Châu bị thất thu.

Cây chuối trong những năm qua đã giúp nhiều người dân xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đổi đời. Bình quân 1ha chuối trên vùng đất này cho thu nhập từ 160 – 200 triệu đồng/năm.

Cây sâu bệnh, nông dân đau đầu

Người dân Huổi Luông rất hoang mang vì diện tích cây chuối bị sâu bệnh đang lây lan rất nhanh mà bà con chưa tìm được cách hữu hiệu nhất để cứu vườn chuối thoát khỏi sâu bệnh.

lai chau: hang tram ha chuoi chet vi benh la hinh anh 1

Bị nhiễm sâu đục thân, chuối sẽ mất nước gây héo lá, chết cây. Ảnh: V.D

Theo ông Tẩn A Sử – Phó Chủ tịch UBND xã Huổi Luông thì các loại bệnh xuất hiện trên diện tích chuối chủ yếu là: Bệnh vàng lá, sâu đục thân, bóng đen quả chuối, sâu cuốn lá, nấm ở đất… Hiện diện tích chuối bị nhiễm bệnh khoảng gần 30% trên tổng số hơn 900ha chuối của cả xã. Trong đó có hơn 10ha chuối bị nhiễm bệnh nặng, không thể phục hồi được, bà con phải chặt phá, đào gốc tiêu hủy nhằm tránh lây sang diện tích khác.

Cũng theo anh Sử, nguyên nhân chuối bị bệnh có thể do một số hộ lấy giống chuối tại vùng bị dịch bệnh về trồng, từ đó lây lan ra cả vùng chuối của xã. Mặt khác diện tích chuối trồng sau 5 năm cho thu hoạch đã già cỗi, có thể là nguồn bị sâu bệnh, lây nhiễm ra nhiều vùng xung quanh.

Anh Chẻo Cù Sếnh ở bản Nhiều Sáng tâm sự: “Gia đình tôi trồng trên 1,5ha chuối, trung bình cho thu nhập gần 300 triệu đồng/năm, nhưng hiện tại diện tích chuối của gia đình đang bị nhiễm bệnh sâu đục thân, sâu cuốn lá… dẫn đến nhiều cây chuối bị mất nước, chết khô. Năm nay năng suất chắc chắn sẽ giảm khoảng 30%, quả chuối bé,  sẽ bị tư thương ép giá”.

Không chỉ có vườn chuối nhà anh Sếnh bị bệnh mà hầu hết các vườn chuối ở trong vùng đều có hiện tượng như vậy. Nhiều hộ đã tìm cách này, cách khác để khắc phục bệnh trên cây chuối nhưng chưa thành công. Diện tích cây chuối bị vàng lá, héo khô, đổ gục ngày một nhiều hơn càng làm cho người dân lo lắng.

Mong chính quyền vào cuộc

lai chau: hang tram ha chuoi chet vi benh la hinh anh 2

Sâu đục thân chuối, phát triển rất nhanh khi gặp điều kiện thuận lợi. Ảnh: V.D

Sau khi phát hiện cây chuối bị sâu bệnh, lãnh đạo xã Huổi Luông đã thống kê diện tích bị bệnh, biểu hiện các loại sâu bệnh hại chuối và báo cáo lên Phòng Nông nghiệp huyện Phong Thổ để có biện pháp hướng dẫn nhân dân cách phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, đến nay, sau gần 1 tháng xã báo cáo lên huyện nhưng các cơ quan chuyên môn của huyện chưa đưa ra được biện pháp để giúp dân phòng chống dịch bệnh.

Làm việc với Phòng Nông nghiệp huyện Phong Thổ, ông Hoàng Tích Điện-Phó trưởng phòng cho biết: “Chủ trương của huyện không khuyến khích bà con trồng, mở rộng diện tích chuối, vì thị trường tiêu thụ chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua lối mở Pô Tô tại xã. Nếu bà con trồng nhiều, bên Trung Quốc không thu mua nữa sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của bà con. Hiện huyện chưa nắm được diện tích chuối bị sâu bệnh trên toàn huyện cũng như tại xã Huổi Luông, vì thế chưa có giải pháp để giúp người dân phòng trừ sâu bệnh”.

Cán bộ Trạm bảo vệ thực vật của huyện cũng đã lên kiểm tra dịch bệnh trên cây chuối nhưng chưa đưa ra được phương pháp chữa, phòng chống bệnh. Hiện tại xã Huổi Luông cũng chỉ căn cứ vào kinh nghiệm trồng chuối lâu năm để đưa ra hướng dẫn người dân xứ lý vườn chuối mắc bệnh bằng cách chặt phá, cải tạo lại đất và trồng các loại cây khác để có thu nhập tạm thời.

Theo Dân Việt