Lạ miệng món ngon từ bông súng đặc sản dân dã đồng quê

Bông súng, rất được lòng người dân đồng bằng sông Cửu Long, có thể chế biến được rất nhiều món ăn nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất là món mắm kho bông súng, gỏi bông súng, có kho bông súng.

La mieng mon ngon tu bong sung – dac san dan da dong que

Bông súng hay hoa súng là một loài cây dân dã có ở khắp nới trên đất nước Việt Nam. Cũng giống như hoa sen, bông súng có rất nhiều vào mùa hè. Nếu như hoa sen rất được những người dân miền Bắc ưa chuộng trong chế biến món ăn thì hoa súng lại được lòng người dân đồng bằng sông Cửu Long.

La mieng mon ngon tu bong sung – dac san dan da dong que-Hinh-2

Có nhiều món ăn từ bông súng nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất là món mắm kho bông súng, gỏi bông súng, có kho bông súng.

La mieng mon ngon tu bong sung – dac san dan da dong que-Hinh-3

Loài cây này vươn lên theo nước lũ, nước càng dâng cao thì cuống lá, cọng càng dài. Hàng năm khi nước lũ kéo dài 4-5 tháng, bông súng mọc và trổ bông, làm trắng xóa cả cánh đồng bao la. Súng là loại “thủy mộc” không ai gieo hoặc chăm sóc mà vẫn xanh tốt. Bà con thường bơi ra thu hoạch vào sáng sớm để mang về chế biến.

La mieng mon ngon tu bong sung – dac san dan da dong que-Hinh-4

Thông thường bông súng chỉ lấy cọng làm món ăn. Hái bông súng là nhổ cọng hoa bó lại mang về. Cọng bông súng thường to, mọng nước có thể làm được nhiều món ăn mang đậm hương vị đồng quê.

La mieng mon ngon tu bong sung – dac san dan da dong que-Hinh-5

Nếu đặt chân đến An Giang, bạn phải thử món gỏi bông súng vừa ngon vừa lạ miệng. Món ăn này đặc biệt kích thích vị giác khi được trộn với tôm, thịt, bánh phồng tôm.

La mieng mon ngon tu bong sung – dac san dan da dong que-Hinh-6

Bông súng sau khi đem về thì lột sạch lớp da bên ngoài, cắt khúc, rửa sạch, ngâm nước đá để tăng độ giòn xong xong cho tỏi, ớt, chanh, đường và nước mắm vào. Sau đó đổ tôm sú luộc và thịt nạc khìa xắt mỏng vào trộn chung.

La mieng mon ngon tu bong sung – dac san dan da dong que-Hinh-7

Ngoài ra bạn có thể rắc thêm rau rau răm, ớt đỏ thái chỉ, hành tây… vừa để trang trí vừa làm tăng thêm hương vị đậm đà, nhìn vào là phát thèm và muốn khám phá ngay mùi vị đặc trưng của bông súng hương đồng gió nội. Chuẩn bị một chén nước mắm ớt tỏi tùy khẩu vị là đã có món gỏi bông súng ngon tuyệt.

La mieng mon ngon tu bong sung – dac san dan da dong que-Hinh-8

Ăn món gỏi bông súng, người ăn cảm nhận được vị ngọt của phù sa và mát lành của sông nước đồng quê trong từng cọng bông súng.

La mieng mon ngon tu bong sung – dac san dan da dong que-Hinh-9

Ngoài món gỏi, bông súng còn dùng để kho mắm. Đây là món ăn dễ làm, không tốn kém nhiều lại mang đậm hương vị đồng quê nên để lại ấn tượng sâu đậm trong ký ức những ai lần đầu thưởng thức.

La mieng mon ngon tu bong sung – dac san dan da dong que-Hinh-10

Mắm kho bông súng phải là mắm kho cá sặc đồng ngâm trong hũ mắm bằng sành, trên gài nhánh cây ổi tươi có lót mo cau ăn mới ngon. Mắm dỡ ra có màu đỏ thẫm thơm lừng, ăn sống với cơm nguội càng ngon.

La mieng mon ngon tu bong sung – dac san dan da dong que-Hinh-11

Mắm lấy ra đem để trong nồi cho nước vào xâm xấp, nấu cho vừa sôi đem xuống rồi lược lấy nước bỏ xương. Nước đầu để riêng, nước thứ hai, nước thứ ba bắc nồi nấu lại thêm muối, bột ngọt, đừng quên thêm ớt, sả – hai món này không thể thiếu khi ăn mắm kho

La mieng mon ngon tu bong sung – dac san dan da dong que-Hinh-12

Ăn mắm kho bông súng đúng cách phải ngồi ăn dưới đất. Bông súng để nguyên cọng dài, dùng tay bẻ nùi bỏ vào chén, chan nước mắm kho lên cho ngập bông súng, thêm mấy con tép màu đỏ làm tăng thêm phần hấp dẫn rồi lấy đũa lùa vào miệng, từ từ nhai cho thấm vào tận chân răng. Đây là món ăn đặc sản đáng để mọi người thưởng thức. Ảnh: Internet.