Kiên Giang: Tìm giải pháp tiêu thụ hơn 2 triệu tấn lúa hàng hóa

Chiều 7/3, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng chủ trì cuộc họp với các sở ngành, ngân hàng, lãnh đạo địa phương và các doanh nghiệp thu mua, chế biến lúa, gạo để tìm giải pháp tháo gỡ.

16-41-42_1_chu_tich_ubnd_tinh_kien_ging_phm_vu_hong_chu_tri_cuoc_hop_de_bn_gii_php_tieu_thu_hon_2_trieu_tn_lu_hng_ho_cu_tinh

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng chủ trì cuộc họp để bàn giải pháp tiêu thụ hơn 2 triệu tấn lúa hàng hóa của tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, vụ lúa ĐX 2018 – 2019, toàn tỉnh gieo sạ được 289.094ha, đến nay đã thu hoạch được 117.547ha, chiếm khoảng 40% diện tích gieo trồng, sản lượng 773.341 tấn. Dự kiến, từ nay đến cuối tháng 3, tỉnh sẽ thu hoạch dứt điểm lúa ĐX, năng suất ước đạt 7,07 tấn/ha, sản lượng đạt 2,013 triệu tấn.

Về cơ cấu giống gieo trồng thì các giống chất lượng cao chiếm 88,4%, trong đó các giống có diện tích gieo sạ lớn là: ĐS 1 (78.578ha), Đài Thơm 8 (65.732ha), Jasmine 85 (40.856 ha), OM 5451 (37.224ha), RVT (11.704ha). Nhiều huyện hiện nay vẫn còn diện tích lúa khá lớn trên đồng ruộng chưa thu hoạch, như Hòn Đất mới thu hoạch 9.000/80.278ha gieo sạ, Giồng Riềng 14.368/46.709ha, Kiên Lương 4.220/23.500ha…

Theo ông Tâm, năm nay thị trường tiêu thụ gặp khó nhưng diện tích cánh đồng lớn, có hợp đồng bao tiêu trên địa bàn lại giảm rất mạnh. Cụ thể so với vụ ĐX cùng kỳ năm trước toàn tỉnh thực hiện tới 169 cánh đồng lớn, tổng diện tích 58.463ha, trong khi năm nay chỉ cò 28 cánh đồng lớn, diện tích 22.121ha, giảm tới 36.342ha.

Ông Phạm Văn Hoàng, TGĐ Cty CP Thương mại Kiên Giang, cho biết, hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn do thiếu vốn thu mua, đề nghị phía ngân hàng nhà nước có gói hỗ trợ lãi suất và cho hạn vay khoảng 4 – 6 tháng để giải quyết nhu cầu vốn tăng đột biến theo mùa vụ. Ông Hoàng đánh giá, hiện nay giá của ta đang thấp, gạo trắng 5% tấm ở mức 340 – 345 USD/tấn, trong khi gạo cùng loại của Thái Lan hiện gần 400 USD/tấn, đây là lợi thế để tìm thị trường xuất khẩu.

Theo ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Cty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, thì giải pháp hữu hiệu để tiêu thụ lúa gạo hiện nay vẫn là liên kết sản xuất, tức là nông dân làm ra hàng hóa phải có địa chỉ tiêu thụ. Với diện tích của Kiên Giang khoảng 300.000ha/vụ, chỉ cần khoảng 5 – 6 doanh nghiệp lớn, đủ tầm, đủ lực là hoàn toàn có thể ký hợp đồng bao tiêu hết. Nhưng rất tiếc là doanh nghiệp không thể có đủ số vốn đủ lớn để thu mua sản lượng vài trăm ngàn tấn lúa chỉ trong thời gian ngắn để mang về tạm trữ, chế biến trong khi ngân hàng lại không cho vay.

Giá lúa thấp và khó tiêu thụ, nông dân Kiên Giang thu hoạch xong phủ bạt che tạm trên đồng ruộng, chờ thương lái đến thu mua

Về phía đại diện các ngân hàng thương mại thì hiện nay gần như đã cho các doanh nghiệp vay hết hạn mức tín dụng được phê duyệt theo tài sản thế chấp. Nếu muốn tăng thêm vốn thì phải có điều chỉnh kế hoạch kinh doanh mới có thể bơm thêm vốn.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng yêu cầu ngành nông nghiệp tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt khâu sản suất, ngành công thương và các doanh nghiệp chủ động các giải pháp thu mua lúa tạm trữ, nhất là những diện tích đã có hợp đồng bao tiêu thì nên giữ ổn định giá theo hợp đồng đã ký, tiến hành thu mua kịp thời cho nông dân. Khó khăn lớn nhất hiện nay là doanh nghiệp bị thiếu vốn, nhưng muốn vay được thì phải có hợp đồng xuất khẩu, trong khi chưa có tiền mua nguyên liệu nhập kho thì làm sao dám ký với đối tác, lấy đâu ra hợp đồng. Ông Hồng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Kiên Giang chỉ đạo cho các ngân hàng thương mại ưu tiên vốn vay, cũng như tăng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp thu mua, chế biến lúa gạo, để giải quyết phần nào khó khăn về vốn, thậm chí xem xét cho doanh nghiệp thế chấp lượng lúa gạo tồn kho để tăng thêm hạn mức tín dụng được vay.