Khu vườn sân thượng xanh mướt, trĩu quả như nông trại của mẹ đảm Quảng Ninh

Với mong muốn gia đình có thực phẩm sạch ăn mỗi ngày, chị Hoàng Thêu đã biến sân thượng nhà thành khu vườn ngập tràn các loại rau quả tươi tốt.

Nhìn những khóm rau tươi tốt, xanh nõn trên sân thượng thì ai nấy đều ước có thời gian, kinh nghiệm để có thể tự tay làm khu vườn như mơ ngay tại nhà mình. Đó cũng chính là lý do khiến mọi người trầm trồ trước khu vườn sân thượng của gia đình chị Hoàng Thêu (48 tuổi) ở Quảng Ninh.

Khu vườn sân thượng xanh mướt, trĩu quả như nông trại của mẹ đảm Quảng Ninh
Chị Hoàng Thêu bên những cây trồng tươi tốt của mình.

Hàng ngày, sau khi hoàn thành công việc tại Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, chị Hoàng Thêu trở về nhà và dành thời gian chăm sóc khu vườn trên sân thượng của gia đình. Nhiều năm nay, khu vườn của chị ngập tràn các loại rau quả tươi tốt, phủ kín sân thượng như xà lách, bắp cải, cà chua, rau muống,….

Chị Thêu cho hay, trồng cây trên sân thượng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với trồng ở vườn mặt đất. Bởi lẽ trên sân thượng có gió to, các loại cây leo giàn như bầu, bí dễ bị va đập dẫn đến héo lá nên phải cẩn thận, tỉ mỉ khi chăm sóc.

Khu vườn rộng khoảng 40m2 được chị  Thêu sắp xếp quy củ, gọn gàng để đặt được hơn 70 chậu và thùng xốp, đủ trồng các loại rau củ theo mùa phục vụ nhu cầu mỗi ngày của gia đình.

“Mùa hè, nắng to cũng là thách thức khi trồng cây trên sân thượng, cây dễ bị thiếu nước dẫn tới héo rũ và chết. Nhưng tùy vào từng lúc, mình cũng phải tìm ra các giải pháp hợp lý cho khu vườn trên cao của mình”, chị Thêu cho biết.

Khu vườn ngoài những loại rau trồng thông thường theo mùa, chị Thêu rất thích trồng cải Kale gồm cải Kale xoăn và cả Kale khủng long. Cả hai loại đều thuộc họ cây thân thảo, mọc thành chùm được phát hiện lần đầu ở Mỹ nên khá phù hợp với thời tiết mùa lạnh ở Việt Nam.

Trong khu vườn có đa dạng các loại rau nhưng chị Thêu trồng nhiều nhất là cải xoong và rau muống. Đây cũng là những loại rau dễ trồng, cho thu hoạch suốt cả năm.

Khu vườn sân thượng xanh mướt, trĩu quả như nông trại của mẹ đảm Quảng Ninh
Khu vườn sân thượng xanh mướt, trĩu quả như nông trại của mẹ đảm Quảng Ninh

Chia sẻ bí quyết trồng rau màu, chị Thêu nói: “Mình trồng bằng phân hữu cơ hoai mục và tưới tuần 2 lần phân đậu tương, phân rác, phân chuối luôn phiên. Mình mua hạt gieo trồng như các loại rau quả thông thường, rau Kale là giống ưa lạnh nên thời tiết càng lạnh càng xoăn, đất tơi xốp thoát nước sẽ giúp cây lớn nhanh”.

Khu vườn không chỉ là nơi cung cấp các loại rau cho gia đình, giúp chị Thêu thỏa mãn đam mê vườn tược mà còn là nơi để chị có phút giây thư giãn, thoải mái sau mỗi ngày làm việc.