Khu vườn hoa trái bốn mùa của trưởng thôn ở Hà Tĩnh

Tất bật việc làng với vai trò trưởng thôn và là cựu chiến binh gương mẫu, thế nhưng, ông Đậu Văn Sử ở thôn Kỷ Các, xã Thạch Lâm, Thạch Hà (Hà Tĩnh) vẫn dành thời gian chăm bón cho khu vườn mẫu của gia đình xanh mướt bốn mùa, thu nhập đạt 140 triệu đồng/năm.

Năm 2017, vườn mẫu của gia đình ông Sử đạt giải B cấp huyện, giải C cuộc thi vườn mẫu cấp tỉnh. Gia đình ông Sử vốn có truyền thống làm vườn, nhưng trước đây, cha và ông nội của ông chỉ canh tác theo tập tục truyền thống nên cây trồng xen lẫn với vườn tạp, hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Sử là người đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp tại địa phương.

Năm 2016, được sự đỡ đầu của Công đoàn xã Thạch Lâm, ông Sử đầu tư xây dựng mô hình vườn mẫu trên khu đất hơn 3.300 m2 của gia đình.

Khu vườn mẫu của gia đình ông Đậu Văn Sử, bà Đặng Thị Tân hiện trồng cà, dưa leo và các loại rau củ theo mùa vụ như mướp đắng, rau khoai, rau muống, bầu, bí

Riêng dưa leo, có thời điểm cho thu hoạch mỗi ngày 1 tạ.

Bên cạnh đó, gia đình ông còn trồng 100 gốc ổi, hàng chục gốc cam và nhiều loại quả khác

Ông Sử còn đầu tư ao cá.

và nuôi gần 500 con gà, vịt theo hướng VAC

Con cái ở xa, bản thân bận bịu với công việc của một trưởng thôn, hội viên hội cựu chiến binh, thế nhưng, ông Sửu vẫn sắp xếp thời gian hợp lý để trọn việc thôn, có thời gian chăm sóc vườn.

Ông Sử bộc bạch: “Được sự “chung lưng đấu cật” của vợ tôi mới có thể vừa làm việc làng, vừa hoàn thành việc nhà như thế. Hơn nữa, mình phải biết cách sắp xếp công việc, biết cách lựa chọn vật nuôi, cây trồng phù hợp với chất đất của mình”.

Dưới bàn tay chăm bón của ông Sử và vợ, khu vườn của gia đình bốn mùa hoa trái. Sản phẩm thu hoạch được thương lái, người dân trong vùng thu mua tại vườn.

Ông Sử chia sẻ: “Làm vườn mẫu đẹp thì dễ nhưng làm để cho thu nhập ổn định lâu dài mới là điều khó. Do đó, người làm vườn muốn thành công phải biết nhận định thời tiết, đon được thị trường và quan trọng nhất là phải chịu khó, bản lĩnh để không nản chí khi thất bại”.