Không khí Hà Nội tái ô nhiễm vào sáng nay

Sau 2 ngày chất lượng không khí được cải thiện nhờ mưa, sáng nay ô nhiễm không khí tiếp tục ở Hà Nội với chỉ số quan trắc của nhiều trạm đo ở ngưỡng đỏ-ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe tất cả mọi người.

Bầu trời Hà Nội sáng nay.
Bầu trời Hà Nội sáng nay.

Trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường (trạm cố định có độ tin cậy cao) tại 556 Nguyễn Văn Cừ hôm nay ghi nhận chỉ số chất lượng không khí AQI lên ngưỡng đỏ (AQI trên 150). Hệ thống quan trắc PAMAir với hơn 60 điểm đo ở Hà Nội đều nằm ở ngưỡng đỏ, cá biệt tại điểm đo Time City (Hai Bà Trưng, Hà Nội) lên ngưỡng tím lúc sáng sớm nay.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm qua, mưa ở Hà Nội giảm. Hôm nay, điều kiện thời tiết không mưa, lặng gió làm chất ô nhiễm không khuếch tán được mà đọng lại ở tầng mặt đất, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Với chỉ số AQI trên 150, theo cách phân loại của Mỹ, chất lượng không khí bắt đầu tác động đến sức khỏe tất cả mọi người. Theo cách phân loại của Việt Nam, thuộc ngưỡng kém, người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp được khuyến cáo nên hạn chế ra đường, những người khác ra ngoài cần sử dụng khẩu trang chống bụi mịn.

Tuy nhiên, nhận định của các chuyên gia, theo chu kỳ nghịch nhiệt bức xạ, vào trưa và chiều, chất lượng không khí có thể được cải thiện một phần.

Hiện nay, Việt Nam chưa dự báo được chất lượng không khí. Tuy nhiên, căn cứ theo điều kiện khí tượng, một số chuyên gia cho rằng, tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng vào đêm và sáng sớm còn duy trì vài ngày tới do Hà Nội không mưa, nhiều mây, lặng gió. Dự báo đêm Thứ Bảy (12/10), một đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống nước ta, gây mưa cho các tỉnh phía Bắc sẽ giúp chất lượng không khí của Hà Nội được cải thiện.

Theo nhận định của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, ô nhiễm không khí ở Hà Nội xuất phát từ nguồn thải xây dựng, giao thông, công nghiệp và hoạt động dân sinh như đốt than tổ ong, hút thuốc, đốt rác, đốt rơm rạ.

Trong đó lượng người tham gia giao thông lớn (0,7 triệu ô tô và hơn 5 triệu xe máy), các công trình xây dựng không được che chắn là nguồn phát thải chủ yếu tại nội đô. Các nguồn thải trên, trong điều kiện thời tiết nghịch nhiệt làm tình hình ô nhiễm càng nghiêm trọng.

Theo ông Lê Thanh Hải, Tổng Thư ký Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam, thời điểm giao mùa thường xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ (nghịch nhiệt xảy ở tầng thấp, ngay sát mặt đất) khiến chất ô nhiễm không khuếch tán được gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Dự báo từ nay đến tháng 3 năm sau, nghịch nhiệt sẽ còn tiếp tục xảy ra. Vì vậy, mùa đông ở Hà Nội là mùa ô nhiễm không khí nghiêm trọng, theo ghi nhận của một số báo cáo về chất lượng không khí.

Trung tâm Phát triển Sáng tạo xanh, người dân nên cập nhật chất lượng không khí hàng ngày để có kế hoạch cho hoạt động của mình. Một số kênh có thể tham khảo như PAMAir, kênh của Tổng cục Môi trường ở địa chỉ cem.gov.vn, kênh của Đại sứ quán Mỹ ở địa chỉ aqicn.org.