Vườn rau sạch nhìn là mê của mẹ mới sinh 3 tháng ở Mỹ

Ông xã không biết gì về vườn tược nên lúc đầu, tự tay chị cuốc đất, giẫy cỏ làm vườn.

  

Sinh ra ở Tây Ninh, lấy chồng người Italy và hiện tại định cư tại New York (Mỹ), chị Dương Thị Minh Thế chưa bao giờ nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương, đặc biệt là các món ăn mang phong vị Việt. Bản thân chị lại rất đam mê trồng trọt nên ngay khi hai vợ chồng mua được căn nhà nhỏ của riêng mình, điều đầu tiên chị nghĩ tới là trồng một khu vườn toàn rau trái Việt.    

Thời gian làm vườn của chị vỏn vẹn một năm nhưng đã có bao điều đáng nhớ. Đầu tiên, đó chính là thời điểm chị quyết định bắt tay vào làm vườn. 

Minh Thế sinh con trai thứ hai vào tháng Giêng năm ngoái thì tới tháng 4, chị đã bắt đầu giẫy cỏ trồng rau. Chị kể, ông xã lại không biết chút gì về vườn tược nên một tay chị làm từ A-Z lúc ban đầu.    

Nhà không có đất rộng để trồng trọt, Minh Thế tận dụng khoảng không chạy dọc theo hàng rào phía trước và sau nhà để làm vườn. Chị trồng các loại cây quen thuộc và dễ sống như mướp hương, dưa leo, cà chua, bí ngô… Sau đó, chị bổ sung thêm nhiều loại rau ăn lá như cải làn, bạc hà, rồi nâng cao tay nghề với đậu bắp, súp lơ…    

"Cây không phụ lòng người, mình trồng số lượng ít mà trái ra nườm nượp, cả nhà và hàng xóm ăn không hết", Minh Thế chia sẻ.    

Bà mẹ hai con chăm chỉ tìm hiểu kiến thức trồng trọt trên mạng và hỏi thêm kinh nghiệm của những người hàng xóm để áp dụng vào khu vườn nhỏ của mình. Vì thế, dù không mất nhiều thời gian chăm sóc ngoài việc tưới nước đều đặn, xới đất 1-2 tuần một lần cho đất xốp và bón phân đạm cá fish emulsion định kỳ, nhưng rau trái trong vườn đều tươi tốt. Kỹ thuật xới đất Minh Thế đã học lỏm từ "người ba nông dân" của mình khi chị còn ở Việt Nam. Theo chị, cách trồng trọt này khá phù hợp với một bà mẹ bỉm sữa bận chăm hai con nhỏ như chị.    

Ông xã của Minh Thế rất thích ăn salad và chị đã dành nhiều diện tích để trồng cà chua, rau gia vị. Chị kể: "Có bữa đã 21h tối mà anh còn tự làm một bát salad to bằng rau quả thu hoạch từ vườn". Chồng con ăn ngon miệng như vậy, Minh Thế cũng cảm thấy công sức của mình bỏ ra thật xứng đáng.    

Minh Thế có một cách để diệt trừ sâu bệnh là pha loãng nước rửa bát rồi xịt trực tiếp lên cây. Cách này do ông xã của chị học hỏi được từ hàng xóm và truyền đạt lại cho vợ.    

Chị Minh Thế áp dụng cách diệt sâu này cho các loại rau cải, súp lơ và thấy rất hiệu quả.    

Mấy tháng mùa hè, gia đình chị không phải mua nhiều đồ ăn nhờ nguồn cung cấp rau, trái từ vườn nhà.    

Cô con gái đầu Bella cũng hăng hái giúp mẹ tưới nước, chăm sóc cây. Cô bé thích thú với việc mỗi sáng ra thăm vườn được hái cà chua chín và "ăn ngay tại trận".    

Có hôm, ông xã của chị Minh Thế đi làm về, thấy mặt mũi hai mẹ con đều lăm lem đất mà anh không thể nhịn cười.    

Riêng với cà chua, Minh Thế trồng theo hai cách. Một là cách truyền thống và hai là trồng chậu treo ngược. Với cách trồng truyền thống, chị cho rằng, việc đảm bảo đất tơi xốp (xới đất) sẽ quyết định sự thành công.    

  

Còn với cách trồng trong chậu treo ngược, ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm diện tích, cây phát triển cành, nhánh nhiều, mập mạp nhưng lại cho trái ít hơn cách thông thường. Vì vậy, sau khi thử nghiệm cách trồng này, chị Minh Thế kết luận là "chỉ trồng là kiểng cho đẹp nhà".    

Vì là năm đầu trồng trọt nên chị Minh Thế cũng có nhiều bài học "nhớ đời". Chị chia sẻ: "Năm rồi mình ham hố làm vườn sớm nên gặp thời tiết mưa gió ghê lắm. Mình trồng cây trong nhà rồi đem cây non ra ngoài nhưng vẫn bị mưa gió làm cho chết hết, dù cây đã lên cao. Năm nay mình rút kinh nghiệm, nhất định sẽ tốt hơn".    

Chị khoe thành quả từ công việc trồng trọt tuy còn khiêm tốn nhưng cũng khiến bà mẹ hai con tự hào. "Hôm rồi mình làm món bông bí xào thịt bò đãi bạn của chồng, ai cũng khen ngon. Bên đây mua 1-2 bông bí đã gần một USD rồi nên khi tự trồng, mình vừa tiết kiệm được chút ít lại yên tâm vì rau mình trồng không phun thuốc. Ngày nào mình cũng dạo ra vườn cắt bông bí để tủ lạnh, khoảng một tuần là có cả rổ bự", Minh Thế chia sẻ.    

trồng rau

Vụ mùa mới năm nay, chị đã có kinh nghiệm nên dự định trồng thêm nhiều loại rau, quả khác.

Theo Dân Việt