Tầng 3 bạt ngàn rau quả, gà ‘sạch’ của chàng nhân viên khéo tay

Anh nhân viên Lê Bạch Thái Thuyên trồng khá nhiều loại cây ăn trái trong vườn như bầu, bí, mướp, ổi, đu đủ, dưa leo, cóc… Cây nào cây nấy đều sai quả, thậm chí, những cây dưa lưới được trồng trong thùng nhựa 22 lít cũng cho quả nặng tới hơn 2 kg.    

 

Bắt tay vào gây dựng khu vườn trên sân thượng tầng 3 của gia đình ở quận Gò Vấp từ năm 2012, Lê Bạch Thái Thuyên, hiện công tác tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chia sẻ: "Mục đích của mình là phục vụ sở thích trồng trọt trước tiên và sau đó là cung cấp thực phẩm sạch cho cả nhà".    

Sân thượng rộng khoảng 80 m2 được Thái Thuyên chưng dụng để trồng đủ loại rau với hình thức thổ canh là chủ yếu. Trong đó, anh dành một khoảng sân để đặt chuồng nuôi gà. Rau quả, trứng gà thu hoạch từ mô hình trồng trọt, chăn nuôi khép kín này luôn dồi dào, có khi nhà ăn không hết.    

Anh trồng khá nhiều loại cây ăn trái trong vườn như bầu, bí, mướp, ổi, đu đủ, dưa leo, cóc… Cây nào cây nấy đều sai quả, thậm chí, những cây dưa lưới được trồng trong thùng nhựa 22 lít cũng cho quả nặng tới hơn 2 kg.    

Thái Thuyên cho biết, dưa lưới có thể trồng được quanh năm. Anh trồng trong thùng Earth Box được thiết kế đặc biệt có lỗ nằm ngang giúp dưa lúc nào cũng có một lượng nước nhất định vì trên tầng 3 nhiều nắng. Tùy theo giống dưa sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau nhưng thông thường từ 70 đến 80 ngày nếu thời tiết không có nhiều biến động.    

"Dưa chín cây và độ Brix (đường) luôn cao hơn so với dưa chợ hay siêu thị", Thái Thuyên cho biết.    

Ngoại trừ dưa lưới, các loại rau quả trong khu vườn được chủ nhân trồng luân phiên mùa nào thức nấy. Vì vậy, nguồn thực phẩm của gia đình anh cũng vô cùng đa dạng, phong phú. Trong hình là một cây đu đủ Hồng Phi sai trái trong vườn nhà anh Thái Thuyên.    

Cây cóc Thái với những chùm quả nặng trĩu.    

Ngoài cây ăn quả, khu vườn không thể thiếu những loại rau ăn lá phục vụ cho bữa ăn hàng ngày như rau cải, muống, xà lách, mồng tơi….    

Trồng trọt trên sân thượng, Thái Thuyên cho rằng, việc khó khăn hơn cả là khâu vác đất, làm đất ban đầu và hơi nhiều gió có thể gây ảnh hưởng tới cây. Nhưng bù lại, khi nhà thiếu thứ gì chỉ cần chạy lên hái là có mà không phải chạy ra chợ.    

Mỗi ngày, anh dành khoảng 30 phút để chăm sóc và tưới cây. Ngoài ra, anh định kỳ bón phân, diệt sâu bọ cho cây. Anh dùng hỗn hợp tỏi ớt để xịt cho rau hoặc dầu khoáng loại cách li 2 ngày có nguồn gốc sinh học.    

  Trước tình tình thực phẩm không rõ nguồn gốc, việc tự canh tác cũng khiến anh yên tâm hơn.    

rau quả

Mô hình trồng rau, nuôi gà của Thái Thuyên được gia đình đặc biệt ủng hộ. Sau mỗi ngày làm việc, anh luôn tìm thấy sự thư giãn và niềm vui trong khu vườn của mình.   

Theo Ngoisao.net