Ngưỡng mộ gia đình Sài Gòn đủ rau ăn với mảnh vườn 4m2 trên mái

Mất khoảng 1 triệu đầu tư để mua thùng xốp, chậu nhựa, đất… sau 5 tháng, vườn rau đã lên xanh tốt, đủ cung cấp rau sạch cho 4 người trong nhà chị Linh.

trong rau tren mai nha-1

Tận dụng mái nhà trống, cách đây 2 năm, chị Nguyễn Thị Thu Linh, một nhân viên văn phòng, bắt đầu mua các loại thùng xốp, thùng nhựa, đất sạch về trồng rau. Lúc nào trong vườn cũng có hơn 20 loại, từ rau ăn lá, ăn quả, ăn củ đến rau thơm.

trong rau tren mai nha-2

Không chỉ cung cấp rau sạch, vườn còn giúp ngôi nhà 2 tầng ở quận Bình Thạnh của gia đình chị thêm mát hơn nhờ có lớp chống nóng đặc biệt này trên mái.

trong rau tren mai nha-3

Sau một thời gian làm vườn, bà mẹ đơn thân đúc kết khi trồng rau, muốn thành công, đầu tiên bạn phải chăm sóc, nuôi dưỡng bằng tình yêu và trách nhiệm.

trong rau tren mai nha-4

Điều đó thể hiện qua những việc đơn giản như tưới nước đúng giờ (sáng và chiều mát, không tưới lúc nắng gắt) hay phức tạp như bắt sâu cho rau. Nhà chị luôn để dành nước vo gạo tưới cây để cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho cây và đất.

trong rau tren mai nha-1o

Ngoài ra, để tăng dinh dưỡng cho đất, chị Linh vẫn mua phân bò làm sẵn có giá 8-10 nghìn đồng/viên. Chị cũng tìm kiếm nguồn phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt, vỏ cây, vỏ rau củ quả. 

trong rau tren mai nha-5

Muốn rau xanh sạch, chị trừ sâu bằng các loại thuốc tự chế, thân thiện với môi trường, không gây độc hại cho cây như nước tỏi ớt gừng, nước ép từ vỏ cam, bưởi…

trong rau tren mai nha-6

Chị Linh mua hạt giống cây trong siêu thị với giá dao động từ 10 đến 50 nghìn đồng/gói, sau đó về nhà tự ươm mầm. Khi mua hạt giống, chị luôn để ý chọn sản phẩm từ các cơ sở chuyên bán giống rau sạch uy tín, tránh phải tốn thời gian, công sức đầu tư không hiệu quả.

trong rau tren mai nha-7

Chị cũng học cách trồng rau qua nhiều loại thùng chứa khác nhau từ thùng xốp, khay nhựa đến những cái thau, chậu, xô bỏ đi. Rau ăn lá như rau muống, rau cải, củ cải Nhật, rau má phù hợp với các thùng xốp to… Các khay nhựa nhỏ dùng để trồng rau thơm, húng quế, hành lá…

trong rau tren mai nha-8

Trong những tháng miền Nam nắng nóng nhất, chị thường trồng các loại rau như cải, mồng tơi, rau muống, diếp cá, mướp hương, cà tím… vốn có sức sống bền bỉ, chịu được nhiệt độ cao và thu hoạch nhanh. Các loại cải có thể thu hoạch trong vòng một tháng kể từ ngày gieo hạt.

trong rau tren mai nha-9

Có vườn rau xanh, cả nhà chị ai cũng hào hứng, coi đây như một thú giải trí hàng ngày. Mọi người cũng có thêm một cơ hội để san sẻ công việc cùng nhau. Khi chị đi làm, bố mẹ chị sẽ tiếp quản việc chăm vườn. Còn cậu con trai của chị sau mỗi buổi học cũng hào hứng tưới tắm cho cây.

Theo Vnexpress