Cách ‘dẹp loạn’ sâu bọ trong vườn rau không dùng hóa chất

Nếu bạn lo sợ dùng thuốc trừ sâu sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, hãy thử một số cách diệt sâu bọ tự nhiên mà hiệu quả dưới đây

  cach tieu diet sau bo trong vuon rau-1

Ốc sên nhỏ

Những con côn trùng di chuyển chậm chạp này chắc chắn sẽ cắn nát vườn rau nhà bạn trong một ngày không xa. Để diệt trừ ốc sên, bạn chỉ cần đổ đầy 1 lon hoặc một cái bát bia sau đó chôn xuống chậu, thùng xốp trồng rau. Đợi 1 đêm, mùi bia sẽ hấp dẫn sên và ốc sên sẽ bị chết trong bia. Cách này rất hiệu quả với những con ốc sên nhỏ.

Ốc sên lớn

Bạn nên dùng cách khác để diệt trừ những con ốc sên lớn. Hãy đặt một cáí ván gỗ ẩm trên sân và cách xa vườn rau của bạn một chút. Ốc sên sẽ bò tới và trú ẩn dưới bóng mát ẩm ướt bên dưới tấm ván. Và tất cả những gì bạn cần làm là nhặt tấm ván và cạo các con ốc sên bẫy được vào thùng rác. Ngoài ra, bạn có thể phun dung dịch dấm và nước vào những con ốc sên để chúng chết đi trước khi vứt bỏ. Một mẹo nhỏ khác rất hữu dụng là: bạn nên tưới cây vào buổi sáng, sên rất ưa ẩm ướt nên nếu đất khô vào ban đêm, sên sẽ ít hoạt động hơn.

cach tieu diet sau bo trong vuon rau-2

Bướm

Bướm là sinh vật gây hại khủng khiếp cho hầu hết các khu vườn. Bướm thường đẻ trứng nở thành sâu và phá hủy hầu hết rau cỏ, mùa màng của chúng ta. Bạn nên trồng cỏ xạ hương hoặc cây kinh giới để đuổi những con bướm đáng ghét ra khỏi khu vườn.

Con sâu tai

Để diệt trừ những con côn trùng đáng ghét này, vào buổi tối hôm trước, bạn nên cuộn những tờ giấy ướt và đặt chúng quanh khu vườn. Sáng hôm sau khi mặt trời lên, những con sâu tai sẽ bò vào tờ giấy ướt và trú ẩn. Sau đó hãy giết chết hoặc đốt những con sâu tai này ngay lập tức.

cach tieu diet sau bo trong vuon rau-3

Rệp

Rệp vừng rất khôn lanh và dễ trốn thoát vì chúng quá nhỏ. Không những thế rệp vừng còn sinh sản rất nhanh chóng và có thể nhanh chóng khiến rau nhà bạn bị vàng lá và các lá dính vào nhau. Hãy tự chế một hỗn hợp để diệt rệp cho cây nhà bạn.

Cách làm: Nghiền vỏ chanh hoặc vỏ cam sau đó hòa với nước sôi.  Để qua đêm sau đó lọc hỗn hợp để lấy nước cho vào bình xịt và xịt lên lá cây bị rệp cắn. Hãy tiếp tục xịt từ 4-7 ngày cho đến khi lũ rệp chịu đầu hàng và cuốn gói khỏi khu vườn nhà bạn.

Sâu

Để ngăn những con sâu cắn lá gây hại cho rau trong vườn nhà bạn, bạn nên tự chế hỗn hợp thuốc trừ sâu từ tỏi cực kỳ dễ dàng.

Cách làm: Bóc vỏ, giã nát khoảng 2-3 củ tỏi rồi pha vào hai bát nước vừa. Sau khi để ở nơi râm mát trong 1 ngày thì chắt lấy nước cốt. Khi cần tưới rau, pha loãng nước tỏi vào khoảng 4 lít nước, dùng thay thế cho các loại thuốc trừ sâu thông thường.

Theo Em đẹp