Không cần phân bón, rau vẫn lên xanh tốt chỉ nhờ những thứ bỏ đi trong nhà bếp

Những loại thực phẩm bỏ đi dưới đây có thể tái sử dụng làm phân bón cực tốt. Chúng không những cung cấp đầy đủ các dưỡng chất giúp cây phát triển toàn diện mà còn giúp đuổi một số côn trùng có hại.

Dùng phân ủ hữu cơ từ rác thải nhà bếp là một trong những phương pháp làm vườn thông minh, có rất nhiều ưu điểm như: thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe người sử dụng, tiết kiệm chi phí.

khong can phan bon, rau van len xanh tot chi nho... rac thai nha bep - 1Hãy cùng tham khảo 5 loại phân ủ hữu cơ với cách làm đơn giản dưới đây.

1. Vỏ trứng

Vỏ trứng chứa rất nhiều dưỡng chất hữu ích có lợi cho sự phát triển của cây. Cách sử dụng loại “phân bón” này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nghiền nhỏ và trộn vào đất. Việc nghiền nhỏ sẽ khiến vỏ trứng dễ phân hủy trong đất hơn. Tuy nhiên, bạn nên rửa sạch và phơi khô vỏ trứng trong một vài ngày trước khi nghiền nhỏ để vỏ trứng giòn và dễ nghiền hơn.

khong can phan bon, rau van len xanh tot chi nho... rac thai nha bep - 2Vỏ trứng cần được rửa sạch, phơi khô và nghiền nhỏ trước khi bón trực tiếp xuống đất.

Vỏ trứng nghiền nhỏ sẽ là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời để hỗ trợ sự phát triển của cây, cũng như ngăn chặn quá trình thối rữa của hoa, đặc biệt ở cây cà chua và cây bí. Bạn cũng có thể rải vỏ trứng nghiền vụn quanh những cây non để bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của những con ốc sên một cách hiệu quả.

2. Bã cà phê

Không chỉ có tác dụng làm đẹp, tẩy da chết và khử mùi hôi trong phòng, bã cà phê còn có nhiều tác dụng hữu ích khi được bón trực tiếp xuống đất. Bã cà phê có tác dụng như một loại phân bón tổng hợp, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cho vi sinh vật có lợi cho đất, cải thiện khả năng thoát nước, giữ ẩm và hạn chế xói mòn. Khi phân hủy trong đất, loại phân bón này sẽ bổ sung ni-tơ, dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của cây.

khong can phan bon, rau van len xanh tot chi nho... rac thai nha bep - 3Bã cà phê là loại phân bón tuyệt vời cho đất vườn nhà bạn.

Dùng bã cà phê đã sử dụng sẽ không ảnh hưởng đến độ pH có trong đất vườn nhà bạn nếu dùng với liều lượng phù hợp. Tuy nhiên, bã cà phê chưa qua sử dụng sẽ là “món ăn dinh dưỡng” yêu thích cho các loại cây cần nhiều acid.

Đồng thời, bã cà phê còn là loại phân bón mà giun đất yêu thích, do đó, sẽ giúp cho những chú giun đất hoạt động hiệu quả hơn.

3. Vỏ chuối

Vỏ chuối nghiền nhỏ cũng là loại phân hữu cơ bạn có thể bón trực tiếp xuống đất vườn, giúp bổ sung các dưỡng chất hữu ích cho cây như canxi, magie, sulphur, phốt phát, kali, natri…

len chon 6 loai ba xuong vuon, ai cung ngac nhien khi thay ket qua hinh anh 3Vỏ chuối có thể tái sử dụng thành loại phân bón hữu ích cho đất vườn nhà bạn.

Tuy nhiên, cũng như vỏ trứng, bạn nên nghiền nhỏ vỏ chuối trước khi bón xuống đất để đẩy nhanh quá trình phân hủy, cũng như giữ không gian phù hợp cho hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất.

4. Phân bón từ thức ăn thừa

Các loại thực phẩm thừa như rau, vỏ trái cây, vỏ trứng, giấy, trà túi lọc, nước vo gạo… đều có thể giữ lại làm phân bón nhưng nên được đựng và ủ trong thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy. Hỗn hợp trên có thể ủ trong một vài tuần hoặc lâu hơn, sau đó chắt lấy nước sang một thùng khác để tưới cho rau, phần bã đã ủ dùng để bón cho cây với liều lượng vừa đủ.

len chon 6 loai ba xuong vuon, ai cung ngac nhien khi thay ket qua hinh anh 4

Thức ăn thừa như  rau, vỏ trái cây, vỏ trứng, giấy, trà túi lọc, nước vo gạo,… cũng có thể tận dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.

5. Phân bón từ bã chè, bã cà phê

len chon 6 loai ba xuong vuon, ai cung ngac nhien khi thay ket qua hinh anh 5Chỉ cần đợi nguội, chắt hết nước có trong bã chè, bã cà phê rồi rải bã xuống gốc cây có thể giúp ngăn chặn sự tấn công của các loại côn trùng hoặc ốc sên.

len chon 6 loai ba xuong vuon, ai cung ngac nhien khi thay ket qua hinh anh 6

Các loại cây ưa sống trong môi trường đất axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, nha đam… rất chuộng loại phân bón từ bã cà phê.