Khát giống tôm càng xanh toàn đực

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực kết hợp với trồng một vụ lúa trên đất nuôi tôm mang lại hiệu quả cao và bền vững cho người dân xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau nhiều năm qua; tuy nhiên, vấn đề nguồn con giống thả nuôi hiện khá khan hiếm.

Ông Trần Đăng, Chủ tịch HĐQT HTX Ông Đuông cho biết: “Qua 2 năm người dân thả tôm càng xanh toàn đực đánh giá, tôm mau lớn hơn, tỷ lệ tôm đực cao (gần như 100%), nên thương lái thích thu mua hơn, đồng thời giá bán cũng cao hơn tôm càng xanh ngang từ 10.000 – 25.000 đồng/kg. Vì vậy năm nay không chỉ người dân trong HTX mà hộ nuôi bên ngoài cũng đăng ký mua thả tôm toàn đực rất nhiều”.

Trung bình 1 ha thả 15.000 giống tôm càng xanh toàn đực/ha cho thu hoạch từ không dưới 400 kg, hộ cao trên 600 kg. Và giá được thương lái thu mua tại vuông loại 20 con/kg từ 120.000 – 125.000 đồng/kg. Trong khi đó, tôm càng ngang có giá chỉ 100.000 đồng, nhưng không được thương lái chuộng.

Năng suất tôm càng xanh toàn đực vượt trội so với tôm càng xanh ngang có nguồn gốc từ Thái Lan

Ý thức được giá trị mà con tôm càng xanh toàn đực mang lại, hơn 200 nông dân trong ấp Lê Hoàng Thá đã đăng ký cùng HTX Ông Đuông ký hợp đồng mua tôm càng xanh toàn đực tại Bạc Liêu, thuộc chi nhánh Trung tâm Giống thủy sản An Giang (nơi được xem là địa chỉ cung ứng giống tôm càng xanh toàn đực chất lượng nhất hiện nay). Nhưng đến thời điểm gần kết thúc mùa vụ thả tôm càng xanh kết hợp vụ lúa trên đất nuôi tôm mà người dân chưa nhận được con giống.

Ông Trần Đăng chia sẻ thêm: “Mong muốn có được tôm thả ngay đầu vụ, HTX đã ký hợp đồng 3 triệu post và đối ứng trước 100 triệu đồng cho Công ty cung cấp giống từ tháng 4/2020, nhưng hiện tại chỉ nhận được 500.000 post tôm càng xanh toàn đực. Người nuôi không biết chờ đến bao giờ?”.

Anh Đoàn Minh Hiện, Trưởng ấp Lê Hoàng Thá cho biết: “Trong ấp có 286 hộ đều thả tôm càng xanh và số hộ đăng ký tôm càng xanh toàn đực trên 70%, nhưng đến giờ không có tôm để thả. Một số hộ đã tìm giống tôm ngang có nguồn gốc từ Thái Lan để thả nuôi cho kịp mùa vụ”.

Lý giải nguyên nhân về sự khan hiếm nguồn giống tôm càng xanh toàn đực, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau Phạm Minh Dũng cho biết: “Con giống tôm càng xanh toàn đực khan hiếm là do hiện tại nguồn cung tôm bố mẹ, cơ sở sản xuất có giới hạn nên việc sản xuất ra ấu trùng ít. Bên cạnh đó, một phần do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tác động đến việc sản xuất ra ấu trùng để cung cấp cho các vệ tinh gièo, từ đó phân phối cho người dân thả nuôi”.

Theo tính toán của ngành nông nghiệp, nhu cầu tôm càng xanh toàn đực cung ứng cho 200.000 ha nuôi tôm lợ ngọt trong toàn tỉnh với mật độ 1 con/m2 như ngành chuyên môn đang khuyến cáo thì cần khoảng 200 triệu tôm càng xanh giống toàn đực.

Trước việc khan hiếm tôm càng xanh toàn đực và tính chất mùa vụ như hiện nay, một số người dân thực hiện mô hình một vụ lúa với tôm càng xanh đã tìm đến thả nuôi tôm giống càng xanh ngang có nguồn gốc từ Thái Lan như những năm trước đây, với mong muốn vụ mùa kết hợp này tiếp tục cho nguồn thu nhập ổn định.