Kênh tưới xuất hiện bọt trắng, cá chết nổi trắng

Hai ngày nay, tuyến kênh N10A phục vụ nước tưới cho đồng ruộng ở các xã Tam Phước, Tam An (Phú Ninh, Quảng Nam) bất ngờ xuất hiện lớp bọt dày nổi trắng xóa, bốc mùi hôi nồng nặc, cá chết trắng mặt kênh.

15-57-52_1
Bọt trắng bất thường xuất hiện trên tuyến kênh

Do chưa xác định được nguyên nhân nên nhiều người nghi ngờ nguồn nước bị nhiễm độc, có nguy cơ ảnh hưởng tới hơn 1.300ha lúa tại địa phương đang chuẩn bị trổ đồng.

Theo người dân địa phương thì tình trạng bọt trắng xuất hiện trên tuyết kênh này được phát hiện vào khoảng chiều 25/2 đoạn qua địa phận xã Tam Phước. Ban đầu, dải bọt trắng này dài khoảng 500m, dày 10cm và có mùi rất khó chịu. Nhiều người ngửi phải mùi hôi này có cảm giác nhức đầu, chóng mặt. Sau khi bọt tan, nước kênh trong bất thường và bắt đầu xuất hiện nhiều loại cá chết. Được biết, đây là tuyến kênh có chiều dài khoảng hơn 6km phục vụ nước tưới cho khoảng hơn 1.300ha lúa chủ yếu của 2 xã Tam Phước và Tam An.

Bà Nguyễn Thị H. (xã Tam An) lo lắng nói: “Bắt đầu từ sang 26/2 khi đi qua tuyến kênh này chúng tôi ngửi thấy mùi hôi khó chịu, nhìn xuống bên dưới thì nước trong vắt, các chết nổi trắng mà không biết vì nguyên nhân gì. Nhà tôi có 5 sào ruộng lấy nước tưới từ kênh này nên rất lo sợ nước bị nhiễm độc, ảnh hưởng đến ruộng lúa”.

Ông Huỳnh Tấn Nhật, Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, trưa 26/2, xã đã trực tiếp đi kiểm tra và báo lên huyện. Do chưa xác định được nguyên nhân nên trước mắt xã Tam An đã khuyến cáo người dân không sử dụng nước trên kênh, chặn nước vào ruộng.

15-57-52_2
Nhiều loại các chết nổi lềnh bềnh trên mặt kênh