Huyện Thọ Xuân: Cá lồng tiếp tục chết bất thường tại xã Thọ Lâm

Chều ngày 16-3, theo báo cáo nhanh của UBND huyện thọ Xuân, hiện lực lượng công an đang tiến hành điều tra, xác minh nguồn chất thải ra sông Chu, tìm nguyên nhân cá lồng chết bất thường.

Người dân xã Xuân Thiên điêu đứng vì cá nuôi lồng bỗng nhiên chết bất thường.

Theo đó, qua báo cáo của UBND xã Xuân Thiên, cá có hiện tượng chết từ 2h sáng ngày 16-3-2020. Các hộ dân đã báo cáo với UBND xã để xác định nguyên nhân và chủ động bán số cá bị chết.

Trên cơ sở báo cáo nhanh của UBND xã và các hộ dân, UBND huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo các phòng, ngành, UBND xã Xuân Thiên tập trung chỉ đạo Công an huyện điều tra, xác minh các nguồn chất thải thải ra sông Chu, nguyên nhân gây hiện tượng cá chết. Phòng Tài nguyên môi trường, phòng Nông nghiệp và PTNT đã báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phân công cán bộ chuyên môn đến lấy mẫu để phân tích các chỉ tiêu, xác định nguyên nhân gây hiện tượng cá chết. Hướng dẫn các hộ một số giải pháp để khắc phục số lượng cá còn lại.

Phòng Nông nghiệp và PTNT đã thông báo cho các xã, thị trấn hai bên bờ sông Chu tổ chức kiểm tra, chỉ đạo các hộ nuôi cá lồng trên sông di dời đàn cá đến nơi cách ly với nguồn nước chính dòng của sông Chu, chủ động tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

Cũng theo báo cáo nhanh của UBND xã Xuân Thiên, toàn xã có tổng 21 hộ nuôi cá lồng tại các thôn Quảng Ích 2; Quảng Phúc và Hiệp Lực với khoảng 10.400 kg cá, trong đó, có 4.095 kg cá đã bị chết; số cá còn lại tại hai thôn Quảng Phúc, Hiệp Lực đang có hiện tượng khó thở (ngáp).

Hiện tượng cá chết bất thường còn xuất hiện tại xã Thọ Lâm. Theo báo cáo, xã Thọ Lâm có 10 hộ nuôi cá lồng với trọng lượng cá khoảng 7.300 kg. Trong đó, có 2.820 kg đã bị cá chết; số cá còn lại được các hộ đã di dời vào phía trong bìa sông chăm sóc. Tại các xã khác hai bên sông Chu thì chưa có hiện tượng cá chết.

Hiện nay, UBND huyệnThọ Xuân đang chỉ đạo các phòng, ngành, UBND các xã, thị trấn tiếp tục cập nhất tình hình trên địa bàn, hướng dẫn các biện pháp để xử lý hiện tượng cá chết.