Hướng dẫn xuất khẩu vải tươi sang Trung Quốc

Sở NN-PTNT Bắc Giang vừa có văn bản hướng dẫn về điều kiện xuất khẩu quả vải tươi sang thị trường Trung Quốc.

Cụ thể như sau: Quả vải tươi xuất khẩu phải được thu mua tại các vùng trồng đã đăng ký và được phía Trung Quốc chấp thuận. Khi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thu mua, đóng gói phải thực hiện các quy định của phía Trung Quốc. Trên bao bì, thùng, kiện nhất thiết phải ghi tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Anh; ghi rõ tên hoa quả, nơi sản xuất, nơi đóng gói hoặc mã số theo mẫu, số đăng ký là mã số hồ sơ mà cơ quan kiểm dịch cấp khi làm thủ tục xuất khẩu, ghi rõ “Vận chuyển đến Nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa”.

Về điều kiện sản xuất: Người sản xuất phải áp dụng các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh đúng theo quy trình khuyến cáo. Nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải phun các loại thuốc trong danh mục, thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng và đảm bảo thời gian cách ly theo khuyến cáo trên bao bì. Tuyệt đối không phun thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục hoặc chưa được phép sử dụng trên cây ăn quả.

Sở NN-PTNT Bắc Giang yêu cầu UBND các huyện, thành phố thông báo, tuyên truyền, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn biết để chuẩn bị các điều kiện cho xuất khẩu vải theo quy định; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, hướng dẫn các hộ sản xuất thực hiện đúng quy trình sản xuất để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ điều kiện xuất khẩu.

Hiện toàn tỉnh Bắc Giang đã đăng ký 149 mã vườn trồng và 7 cơ sở đóng gói được phía Trung Quốc chấp nhận.