Hướng dẫn sản xuất cám viên cho lợn

Câu hỏi: Tôi có nhu cầu tự sản xuất cám viên cho lợn nhưng chưa nắm được hết thành phần của cám với lượng của các thành phần, nhờ chuyên gia tư vấn?

Trả lời:

Cám viên là một dạng thức ăn khá phổ biến trong chăn nuôi hiện nay, giúp tiết kiệm chi phí và không gây lãng phí. Ngày nay, bà con có thể tự làm cám viên để phục vụ trong chăn nuôi. Các làm cám viên không khó, tuy nhiên, bà con cần nắm vững được thành phần dinh dưỡng cần thiết.

Theo đó, nguyên liệu cần thiết trong thức ăn gồm:

Nhóm thức ăn giàu năng lượng: Hạt ngũ cốc (thóc, ngô,…), sản phẩm phụ từ ngũ cốc (tấm, cám gạo,…) và các loại củ (sắn, khoai lang, dong riềng, củ từ,…). Nhóm thức ăn này cung cấp năng lượng cho các hoạt động đi lại, thở, tiêu hóa thức ăn… và góp phần tạo nên các sản phẩm như thịt, trứng, sữa, làm cho thai phát triển…

Nhóm thức ăn giàu đạm: Có nguồn gốc thực vật (đậu tương, vừng, lạc, khô dầu,…) và thức ăn giàu đạm có nguồn gốc động vật (cá, bột cá, bột tôm, bột thịt, bột nhộng tằm, giun đất, mối,…). Nhóm thức ăn này có hàm lượng đạm cao, chủ yếu tổng hợp thành đạm của cơ thể.

Nhóm thức ăn giàu khoáng có hàm lượng các chất khoáng cao để tham gia vào quá trình cấu tạo xương và các bộ phận khác gồm: bột vỏ don, vỏ cua, vỏ ốc, hến, tôm, vỏ trứng, bột xương,…

Nhóm thức ăn giàu vitamin: có hàm lượng vitamin cao, giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể gồm: các loại rau, cỏ, lá cây, củ, quả (cà rốt, bí đỏ, su hào,…) các loại vitamin công nghiệp và các loại premix vitamin, khoáng.

Yêu cầu chung khi phối trộn thức ăn tinh hỗn hợp cần có từ ba loại thức ăn trở lên, sử dụng tối đa các loại thức ăn sẵn có của gia đình. Các loại thức ăn đem phối trộn phải đảm bảo chất lượng, không bị mốc, sâu mọt, không bị hấp hơi, có mùi lạ và không bị vón cục. Một số nguyên liệu cần được sơ chế trước để dễ tiêu hóa, như: đậu tương phải rang chín vỏ sò, vỏ hến phải nung nóng trước khi nghiền… Các nguyên liệu trước khi phối trộn phải nghiền nhỏ.

Căn cứ vào số lượng vật nuôi và thức ăn của chúng mà tính toán lượng thức ăn cần phối trộn, không phối trộn số lượng quá lớn sẽ giảm chất lượng do bảo quản lâu. Thức ăn tinh phối trộn phải đảm bảo rẻ, dễ sử dụng và bảo quản.

Cách phối trộn: Đổ dàn đều các loại nguyên liệu đã nghiền ra nền nhà khô, sạch theo thứ tự: Loại nhiều đổ trước, loại ít đổ sau.

Đối với các loại nguyên liệu có khối lượng ít (như khoáng, vitamin…) phải trộn trước với một ít bột ngô hoặc cám để tăng khối lượng, sau đó mới trộn lẫn với các nguyên liệu khác để đảm bảo phân bố đều trong hỗn hợp thức ăn. Dùng xẻng, hoặc tay trộn thật đều (cho đến khi hỗn hợp thức ăn có màu sắc đồng nhất) sau đó đóng thức ăn vào bao, khâu kín lại. Đặt bao thức ăn lên giá kê cách tường và nền nhà, không để vào chỗ quá kín, hoặc ẩm ướt.

Nguồn: AgriMedia