Hướng dẫn làm thuốc trừ sâu hữu cơ

Bạn có thể làm thuốc trừ sâu hại rau màu từ những nguyên liệu như tỏi, ớt, gừng, rượu… 

Để phòng trừ và tiêu diệt các loại sâu hại rau nói riêng và cây trồng nói chung, người ta thường sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Ưu điểm của thuốc bảo vệ thực vật là tác dụng nhanh, gọn, tuy nhiên lại gây ô nhiễm môi trường và không an toàn cho sức khỏe người dùng.

Sử dụng thuốc trừ sâu không những gây ô nhiễm môi trường và còn ảnh hưởng tới sức khỏe (ảnh minh họa)

Dưới đây là một số phương pháp làm thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn cho người, động vật và môi trường:

Cách 1: Sử dụng tỏi ớt và xà phòng (nước rửa bát)

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Cho 3- 4 củ tỏi + 3- 4 quả ớt và 100 ml nước sạch. Ớt, tỏi càng cay càng tốt.

Bước 2: Cho ớt tỏi vào máy xay, xay nhuyễn. (sử dụng máy xay sinh tố)

Nếu không có máy xay có thể giã bằng cối, giã thật nhuyễn. Ngâm hỗn hợp đã giã nhuyễn vào nước 1 ngày đêm.

Bước 3: Sau đó lọc lấy nước (không có cặn để không bị tắc vòi khi phun).

Bước 4: Đổ dung dịch nước đã lọc ở trên cho vào bình phun 5 lít. (lượng nước này có thể tăng giảm tùy từng loại cây)

Bước 5: Đổ thêm 50 ml nước rửa bát vào bình phun (để tạo độ bám dính).

Bước 6: Đổ đầy nước sạch vào bình phun. Lắc để trộn đều và đem phun.

Cách 2: Sử dụng tỏi, ớt, gừng và rượu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Ớt, tỏi, gừng càng cay càng tốt.

Bước 2: Xay nhuyễn tỏi, ớt, gừng. Sử dụng máy xay sinh tố. Khi xay cho rượu vào xay cùng để dễ xay.

Nếu không có máy xay, có thể giã tỏi, ớt, gừng bằng cối, giã thật nhuyễn.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp đã xay, giã trên với lượng rượu còn lại.

Bước 4: Ngâm hỗn hợp trên trong chum hoặc thùng kín trong khoảng thời gian 10 ngày để các nguyên liệu ngấm đều vào rượu. Trong suốt quá trình ngâm ủ, chỉ được để thùng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bước 5: Sau 10 ngày có thể chắt lấy nước đem phun. Bảo quản tốt có thể để dùng được trong 3- 4 tháng.

Bước 6:  lọc lấy 200 – 300 ml dung dịch đã ngâm (không có cặn bã) hòa vào 5 lít nước, phun đều lên cây. (Lượng nước này có thể tăng giảm tùy từng loại cây để không bị làm cháy lá).

Lưu ý khi phun:

Thời điểm phun: Phun sáng sớm hoặc chiều mát khi không còn ánh sáng mặt trời.

Khi phun cần đứng theo chiều gió để tránh thuốc bay ngược vào mắt gây đau rát.

Cần đeo găng tay khi phun

Cách 3: Sử dụng tỏi, hành, ớt và nước rửa bát

Cách làm:

Bước 1: Dùng 1 củ tỏi, 1 củ hành và 1 muỗng ớt bột trộn (hoạc 2- 3 quả ớt cay) và nghiền nhỏ bằng dụng cụ nghiền nhà bếp chế biến thành bột nhão.

Bước 2: Rót khoảng 1 lít nước khuấy đều và ngâm khoảng 1 giờ.

Bước 3: Sau đó lọc qua vải thưa rồi cộng thêm 1 muỗng xà phòng rửa chén và tiếp tục khuấy đều.

Bước 4: Hợp chất này có thể sử dụng và bảo quản khoảng 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5:  lọc lấy 200 – 300 ml dung dịch đã ngâm (không có cặn bã) hòa vào 5 lít nước, phun đều lên cây. (Lượng nước này có thể tăng giảm tùy từng loại cây để không bị làm cháy lá).

Nguồn: AgriMedia