Hướng dẫn kỹ thuật chọn và úm gà

Úm gà là một trong những khâu rất quan trọng và cần thiết trong quá trình chăn nuôi gà. Công đoạn này có ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng gà sau này. Chọn gà úm như thế nào và chăm sóc ra sao…

Chọn gà và nhập gà

Sự sinh trường và phát triển sau này của gà thịt phụ thuộc nhiều vào chất lượng giống của gà con một ngày tuổi vì vậy việc chọn gà là hết sức quan trọng với các tiêu chí sau đây:

– Chọn giống dễ bán dễ nuôi với khu vực địa phương.

– Chọn giống từ các cơ sở chăn nuôi và ấp giống uy tín (gà phải được tiêm vaccine Marek đối với gà nuôi trên 3 tháng tuổi).

– Gà khỏe mạnh, mắt sáng, lông bông, không hở rốn, không ướt đít, chân bóng mập, không dị tật

– Gà con mới nở tùy theo giống sẽ có trọng lượng giao động từ 35 -42g/con (trọng lượng gà mới nở chiếm 65% trọng lượng quả trứng). Qua đây ta có thể biết gà thuộc đàn bố mẹ mới đẻ hoặc đã đẻ thời gian dài.

Nhập gà vào quây úm

Khi gà về đến trại phải thả ngay vào quây úm (đã được bật thiết bị sưởi, các vật dụng máng ăn, máng uống đã được bố trí sẵn trong quây), sau đó cho gà uống nước có pha đường Glucoze, vitamin C và điện giải và cho gà ăn ngay.

Sau khi thả gà vào quây úm từ 8 – 10 giờ chúng ta bắt 3 – 5% số gà trong quây úm để kiểm tra diều và chân gà. Yêu cầu diều phải đầy và mềm (gà nhận đủ thức ăn và nước uống) nếu diều gà đầy mà không mềm cần xem xét lại máng uống đã đủ số lượng chưa và ngược lại. Nếu trường hợp nhiều con trong diều không có thức ăn hoặc ít thức ăn chúng ta cần xem lại số lượng máng ăn máng uống bố trí đã đủ và phù hơp chưa? Ánh sáng có đủ không? Nhiệt độ có thể quá nóng hoặc quá lạnh, thời gian sấy quây úm không đủ,…

Kiểm tra chân gà sau 8 – 10 giờ, chân gà phải ấm nếu chân lạnh cần xem lại nhiệt độ quây úm và độ dày và nhiệt độ đệm lót.

Úm gà con

Giai đoạn từ 1 – 30 ngày gà phát triển rất nhanh và cũng rất dễ mắc bệnh nên rất cần được quan tâm chăm sóc hết sức kỹ lưỡng giai đoạn này.

Các yêu cầu đối với giai đoạn úm gà con:

Nhiệt độ:

Tuần tuổi Dưới đèn úm Xung quanh đền úm Nhiệt độ quây úm
Tuần 1 33-53 32 -33 30-31
Tuần 2 33 31-32 30
Tuần 3 32 30 29
Tuần 4 30 28 28
Từ tuần thứ 5 trở đi 26

Tuy nhiên tùy theo nhiệt độ môi trường chúng ta sẽ điều chỉnh nhiệt độ quây úm cho phù hợp với tuổi gà. VD về mùa hè nếu nhiệt độ ngoài môi trường là 39 độ C thì nhiệt độ trong quây úm chỉ cần 31 -32 độ C đối với tuần đầu tiên.

Đối với gà con dưới một tháng tuổi không được để gà bị lạnh vì bất cứ lý do gì. Có thể dùng nhiệt kế treo trong quây úm (treo sát mặt đất) để biết được nhiệt độ quây úm hoặc quan sát biểu hiện đàn gà để biết nhiệt độ quây úm có phù hợp hay không:

Quan sát biểu hiện đàn gà để biết nhiệt độ quây úm

Trong thời gian úm thường xuyên kiểm tra nhiệt độ quây úm, về ban đêm kiểm tra lúc 1 – 3h sáng.

Độ ẩm thích hợp trong quây úm là từ 70 – 80%.

Mật độ

Mật độ thích hợp trong tuần đầu tiên 40con/m, tuần thứ hai 25 – 30con/m, từ tuần thứ ba đến tuần thứ tư 10 – 15con/m.

Ánh sáng

Đối với gà con ánh sáng giúp gà thu nhận thức ăn nước uống tốt, phân bố đều trên nền chuồng giúp gà đồng đểu khỏe mạnh.

Thời gian thắp sáng và cường độ chiếu sáng đối với bóng đèn Neon và sợi đốt treo cao 2m.

Tuổi Độ sáng sợi đốt (W/m) Độ sáng Neon (W/m) Giờ thắp Giờ tắt
1 – 7 3 – 5 1-2 24 0
8 – 30 3 – 5 1-2 18 – 20 4 – 6
30 – xuất 3 1 12 – 14 10 – 12

Nước uống

Luôn luôn cung cấp đư nước sạch và mát cho gà, lượng nước uống hàng ngày của gà thường gấp 2 lần về mùa đông và 2.5 – 3 lần về mùa hè.

Máng uống

Hai tuần đầu tiên 50 – 60 gà/máng uống dạng Gallon 2lit

Tuần thứ hai trở đi 25 – 35 gà/máng Gallon 3.5. 4lít

Núm uống tự động 6 -10 con/núm

Thức ăn

Giai đoạn đầu gà phát triển nhanh nên cần cung cấp cho gà thức ăn có chất lượng tốt để gà phát triển tốt và đồng đều.

Thức ăn được cung cấp làm nhiều lần trong ngày để luôn đảm bảo sự tươi mới, sạch sẽ

Máng ăn

Giai đoạn  1 – 7 ngày, dùng khay tròn với 80 con/khay

Từ 7 trở đi dùng máng treo cỡ trung bình P30  tỷ lệ 40 – 50 con/máng hoặc dùng máng dài với khoảng cách 3-5cm/con.

Cắt mỏ gà

Đối với chăn nuôi gà thả vườn do đặc tính giống gà hay mổ căn nhau nên phải cắt mỏ để hạn chế mổ căn nhau sau này. Thời gian cắt mỏ lúc 7 – 10 ngày tuổi, cắt cách lỗ mũi 2mm có thể cắt bằng máy hoặc bằng các dụng cụ khác như dao nung nóng,…

Không cắt mỏ khi gà đang bị bệnh hoặc phản ứng vaccine, stress,..

Trước và sau khi cắt mỏ 2 ngày ta nên cho gà uống Vitamin K giúp cầm máu và kháng sinh hoạt phổ rộng để phòng các bệnh kế phát.

Nguồn: AgriMedia