Hướng dẫn cách làm món cá vược hấp

Cá hấp vốn là món ngon được nhiều người ưa chuộng, không chỉ vì lượng dinh dưỡng cá mang lại mà chế biến theo phương pháp hấp cũng giúp món ăn thanh đạm hơn. Để thực hiện món cá hấp, bạn có thể sử dụng nhiều loại cá như cá chép, cá chim, cá trắm,… Tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ làm món cá vược hấp nhé.

Cá vược giàu đạm, lại dễ tiêu hoá. Trải qua mùa đông, mùa xuân cá béo hơn và thịt mềm, ngon hơn hẳn.

Nguyên liệu

Cá vược – 1kg, hành lá, gừng, ớt, nước tương

Đĩa hình oval hoặc hình cá

Thực hiện

Cá vược tươi mổ bỏ nội tạng, rửa sạch. Xẻ dọc sống lưng hai bên để thịt cá khi hấp dễ chín hơn. Tiếp đó xẻ từ bụng cá ra để có thể úp cá xuống đĩa được.

Làm món cá hấp đừng quên cho thứ này vào, không chỉ giảm tanh mà còn tốt cho sức khoẻ - Ảnh 2.

Hành lá cắt khúc dài để lót vào đáy đĩa. Phần còn lại cắt khúc khoảng 5cm, thái sợi thật nhỏ. Gừng và ớt đỏ cũng thái sợi nhỏ tương tự và ngâm vào trong nước. Phần gừng còn lại có thể thái lát. Bạn có thể dùng thêm củ sả đập dập để tăng thêm độ thơm cho cá, nhưng không quá nhiều.

Làm món cá hấp đừng quên cho thứ này vào, không chỉ giảm tanh mà còn tốt cho sức khoẻ - Ảnh 3.

Đầu hành và hành lá, củ sả xếp dưới đáy đĩa. Đặt cá ngửa đầu, úp bụng xuống dưới, trên lưng cá đặt gừng thái lát. Hãy cố gắng giữ vị nguyên bản cho cá hấp và không dùng muối. Nếu cho muối sẽ làm mất nước trong cá và khiến vị cá không ngon.

Bỏ hành và gừng vào hấp cùng giúp khử mùi tanh cá và tăng độ tươi ngon. Một mẹo nhỏ khác là có thể rưới một chút rượu nấu ăn để hấp cùng cá.

Làm món cá hấp đừng quên cho thứ này vào, không chỉ giảm tanh mà còn tốt cho sức khoẻ - Ảnh 4.

Vì hấp cá cách thuỷ nên nồi hấp cần rộng đặt vừa đĩa. Để lửa to vừa, không nên nhấc nồi hấp giữa chừng sẽ làm cá vược hấp không ngon. Từ lúc nước sôi, khoảng 7-10 phút là cá chín. Không nên để quá thời gian sẽ khiến cá bị chín già, ăn mất độ tươi.

Làm món cá hấp đừng quên cho thứ này vào, không chỉ giảm tanh mà còn tốt cho sức khoẻ - Ảnh 5.

Hành lá, gừng và ớt thái sợi vớt ra để thật ráo nước. Cho vào chảo một thìa nước tương nhạt, 4 thìa nước, khuấy đều, đun nóng. Cho hành, gừng, ớt vào đảo đều rồi nhấc ra ngay. Rưới lên đĩa cá hấp và thưởng thức.

Làm món cá hấp đừng quên cho thứ này vào, không chỉ giảm tanh mà còn tốt cho sức khoẻ - Ảnh 6.

Nhiều người không thích rưới nước tương lên thì sẽ chấm nước mắm gừng, sẽ dậy mùi cá vược hấp, rất thơm ngon.

Làm món cá hấp đừng quên cho thứ này vào, không chỉ giảm tanh mà còn tốt cho sức khoẻ - Ảnh 7.

Chúc bạn thành công!