Hơn trăm tấn cá lồng chết, nổi trắng sông Thái Bình, nghi do nguồn nước ô nhiễm

Chỉ trong vòng 1 đêm, khoảng 120 tấn cá sắp vào vụ thu hoạch chết trắng một góc sông Thái Bình (đoạn qua TP Chí Linh, Hải Dương), người dân thiệt hại tiền tỷ.

Chia sẻ với PV, một số hộ dân nuôi cá lồng tại thôn Chí Linh 1 (xã Nhân Huệ, TP Chí Linh) cho biết, vào khoảng 18h ngày 6/3, hàng chục lồng nuôi cá của các hộ dân xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt.

Thống kê, có hơn chục hộ dân bị ảnh hưởng với số lượng cá chết lên đến hơn 100 tấn gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Huy – hộ nuôi cá lồng tại xã Nhân Huệ, TP Chí Linh cho biết, hiện ông đang có 17 lồng nuôi, chủ yếu là cá lăng, cá ngạnh và cá chép sắp đến vụ thu hoạch. “Khoảng từ 17h ngày 6/3, xuất hiện một dòng nước màu đen, bốc mùi nồng nặc, khó chịu chảy qua. Đàn cá sau đó yếu dần, không chịu ăn và bơi lờ đờ. Khoảng nửa tiếng sau, cá nổi lên và chết. Một lượng lớn cá chết chìm hẳn xuống đáy lồng”.

“Trước khi xuất hiện dòng nước màu đen chảy qua, cá không có biểu hiện gì bất thường, lứa cá này chỉ còn 1 tháng nữa là được xuất bán, giờ cá chết hết thế này, dân chúng tôi trắng tay rồi”, ông Huy chia sẻ.

Theo ông Huy, tính đến ngày 8/3, ước tính gia đình ông đã thiệt hại gần 60 tấn cá (khoảng 3 tỷ đồng), trong đó 90% là cá lăng, ngoài ra còn chết cá trắm cỏ, chép và cá ngạnh, trọng lượng mỗi con từ 2,5-3kg/con.

Những con cá này sắp đến ngày thu hoạch.

Những con cá này có trọng lượng từ 4 – 5kg/con, thậm chí có những con lên đến cả chục cân, điều này khiến người nuôi cá lồng ở xã Nhân Huệ, TP Chí Linh không khỏi xót xa.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Tình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, cho biết đơn vị đang phối hợp cùng các ngành chức năng tích cực điều tra, xác định rõ nguyên nhân khiến hơn 100 tấn cá lồng của người dân tại xã Nhân Huệ, TP Chí Linh chết trắng.
Ông Tình cho biết thêm: Khả năng cao cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm, khi xuất hiện một dòng nước đen chảy qua. Với số lượng tính tới điểm này là 120 tấn và chỉ tính riêng cá lăng, giá dao động từ khoảng 50 – 60 nghìn đồng/kg, thì thiệt hại của người dân lên tới nhiều tỷ đồng. Với những con cá đã chết, chúng tôi đã chỉ đạo người dân vớt hết cá chết đem chôn lấp theo đúng quy định và tiến hành xục khí để tăng nguồn ô xy cho cá. Các ngành chức năng đã và đang vào cuộc tích cực, điều tra nguyên nhân gây ra sự việc. Qua đó, sẽ có những kiến nghị, đề xuất để hỗ trợ tốt nhất cho người dân ổn định cuộc sống.
Trước đó, ngay khi xảy ra sự việc trên, UBND xã Nhân Huệ đã xuống nắm bắt tình hình. Các cơ quan chức năng của TP Chí Linh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương), Công an môi trường cũng cử cán bộ chuyên môn xuống hiện trường thống kê thiệt hại, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, tính đến thời điểm này, ước tính khoảng 120 tấn cá bị chết, tổng thiệt hại giá trị hàng tỷ đồng. Hơn 60 lồng nuôi của 14 hộ dân thôn Chí Linh 1 đều có hiện tượng cá các loại bị chết.
Trước đó, năm 2018 cũng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở khu vực này và thượng nguồn sông Kinh Thầy với khoảng 400 tấn cá các loại. Tháng 3/2019, cũng tại khu vực các sông này đã xuất hiện những luồng nước đen khiến cá chết rải rác.