Hơn 50 doanh nghiệp nước ngoài muốn xuất khẩu thịt lợn vào Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết, ngoài các đối tác đã có quan hệ kinh doanh trước đó, hiện có trên 50 doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu mở rộng thêm đối tác nhập khẩu thịt lợn từ phía Việt Nam.

ảnh 1

Nhập khẩu thịt lợn góp phần đảm bảo nguồn cung thịt trong nước dịp Tết

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ đã chủ động tổ chức kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có uy tín ở nước sở tại với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam. Thương vụ tại các nước như: Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ… đã tích cực triển khai hoạt động kết nối giao thương.

Hiện đã có trên 50 doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu mở rộng thêm đối tác nhập khẩu thịt lợn từ phía Việt Nam, ngoài các đối tác đã có quan hệ kinh doanh từ trước đó.

Cũng theo thông tin từ các thương vụ, do bệnh dịch tả lợn châu Phi,  một số nước chăn nuôi chính trên thế giới cũng đang bị sụt giảm nguồn cung ra thị trường toàn cầu.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2020 sẽ có xu hướng giảm 10% do bệnh dịch tả lợn châu Phi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi ở các nước, trong đó Trung Quốc giảm 25%, Philippines giảm 16%, Việt Nam giảm 6%

Năm 2019, theo báo cáo của Bộ NN&PTN, sản lượng thịt lợn giảm sâu, khoảng gần 14% so với năm 2018. Trong tháng 12 năm 2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi tại nhiều địa phương đã được kiểm soát, một số địa phương đã công bố hết dịch, nhiều hộ chăn nuôi đã tái đàn, tuy nhiên tốc độ còn chậm do tâm lý của nhiều hộ chăn nuôi vẫn e ngại nguy cơ tái phát dịch bệnh.

Theo thông tin từ các Sở Công Thương địa phương, trong những ngày gần đây, giá lợn hơi ở nhiều tỉnh Tây Nam bộ đã có xu hướng sụt giảm gần 20.000 đồng/kg so với cuối năm 2019, về mức dưới 80.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi ở các tỉnh miền Bắc cũng giảm hơn 10.000 đồng/kg, còn dưới 90.000 đồng/kg; có tỉnh chỉ còn khoảng 86.000đồng/kg.