Hậu Giang đảm bảo nguồn cung thịt heo dịp Tết

Mặc dù số lượng hộ chăn nuôi heo đón Tết Nguyên đán trong tỉnh Hậu Giang không nhiều như các năm trước nhưng ngành nông nghiệp Hậu Giang cho biết, lượng heo thịt phục vụ thị trường trong tỉnh sẽ không bị thiếu hụt.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, tổng đàn heo toàn tỉnh tính đến hết tháng 10/2021 là trên 120.000 con, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, thời gian qua, chi phí đầu tư chăn nuôi tăng và giá heo giảm nên nhiều hộ dân không còn mặn mà với việc nuôi đón đầu thị trường Tết Nguyên đán.

Mức giá heo hơi thấp trong khi thức ăn chăn nuôi tăng giá nhiều lần làm chi phí đầu tư tăng cao nên việc chăn nuôi đón Tết ở những hộ nhỏ lẻ không sôi động như những năm trước, đặc biệt là trong tình hình giá heo hơi vẫn chưa có tín hiệu tăng trở lại.

Từ cuối quý II/2021 đến nay, giá heo hơi trong tỉnh có lúc giảm tới 50% so với đầu năm và xuống dưới giá thành.

Vào giữa tháng 10, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh trung bình chỉ còn từ 39.000 – 41.000 đồng/kg. Đến đầu tháng 11, dao động từ 45.000 – 48.000 đồng/kg.

Hậu Giang đảm bảo nguồn cung thịt heo dịp Tết - Ảnh 1.

Giá heo đang dao động ở mức 45.000 – 48.000 đồng/kg. (Ảnh: TTXVN)

Các năm trước, đàn heo nuôi đón Tết của bà Danh Thị Lưỡi, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ trên 10 con nhưng đàn heo năm nay chỉ còn 6 con.

Bà Lưỡi cho biết, do giá heo hơi quá thấp nên năm nay bà không tăng đàn đón tết. Thực tế những năm qua cho thấy, cận Tết Nguyên đán, giá heo cũng như ngày thường bởi thương lái sớm đi mua rồi đặt cọc giữ đàn.

Có chăng là giá thịt heo tăng những ngày cận Tết, chứ giá heo hơi không tăng nhiều.

Theo ông Lê Hồng Việt, Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Mỹ, giá heo hơi lên xuống thường xuyên, hiện nay chỉ khoảng 45.000 đồng/kg nên chưa hấp dẫn người dân đầu tư chăn nuôi.

Mặt khác, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cũng làm người dân không muốn tái đàn. Theo dự đoán, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, sản xuất được phục hồi thì người chăn nuôi sẽ bắt đầu tái đàn.

Dù số lượng hộ chăn nuôi heo để đón Tết Nguyên đán không nhiều như các năm trước, nhưng ngành nông nghiệp tỉnh nhận định, lượng heo thịt phục vụ thị trường nội tỉnh dịp Tết Nguyên đán tới sẽ không bị thiếu hụt.

Ông Trịnh Hùng Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Hậu Giang, thông tin, hằng năm, lượng heo nuôi phục vụ thị trường Tết ở Hậu Giang chủ yếu trong nội tỉnh.

thông thường số lượng heo thịt tiêu thụ mỗi tháng từ 13.000 – 15.000 con thì trong giai đoạn đón Tết, nhu cầu sẽ tăng thêm trung bình khoảng 40%.

“Dù nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không nuôi đón đầu thị trường Tết nhưng dự đoán nguồn cung heo thịt phục vụ thị trường Tết năm nay vẫn dồi dào.

Bởi trên địa bàn tỉnh còn hai điểm trung chuyển heo của doanh nghiệp, có khả năng điều tiết, phục vụ lên đến khoảng 1.000 con/ngày cho Hậu Giang và các tỉnh, thành lân cận.

Ngoài ra, trong tỉnh còn một một số trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn, cũng góp phần giúp đảm bảo nguồn cung phục vụ Tết Nguyên đán hàng năm”, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản cho biết thêm.