Hành trình gây dựng vườn lan của chàng trai 8X Vũ Hoàng Anh giữa Hà Nội

Nhắc đến Vũ Hoàng Anh, ông chủ vườn lan 8X ở Hà thành không ít người trong giới chơi lan dành tình cảm cho chàng trai trẻ đem lòng yêu loài hoa kiêu kì và hành trình để có được một vườn lan như mơ giữa đô thị chật chội.

Hành trình gây dựng vườn lan giữa đô thị đông đúc
Ở mảnh đất vốn được mệnh danh là “đất chật người đông” như Hà Nội, để có được một vườn lan là điều rất khó khăn. Thậm chí, với nhiều người đó còn là điều không tưởng. Thế nhưng, một chàng trai Hưng Yên lại làm được điều đó.Sinh ra ở Hưng Yên, lên Hà Nội theo học ngành xây dựng, Vũ Hoàng Anh từng trải qua nhiều công việc như chở hàng, buôn bán hoa quả cho tới các công trình xây dựng trước khi đến với hoa lan.

Lúc đầu, anh chỉ định trồng cho vui, tìm một niềm đam mê nhỏ trong cuộc sống để giảm tải áp lực công việc. Thế rồi, sau khi được giới thiệu trồng thử hoa lan anh đã đem lòng yêu mến với loài hoa này từ lúc nào không hay.Từ một vài chậu lan ban đầu, đến giờ chàng trai 8X đã có cho mình một vườn lan rộng 50m2 với xấp xỉ 300 chậu lan của hai mươi loài khác với. Với giới chơi lan ở Hà thành, đây là một cơ ngơi không phải ai cũng có được.

Chia sẻ với báo giới, Vũ Hoàng Anh cho biết: “Đúng là ở Hà Nội, để có thể gây dựng được một vườn lan như vậy là cả một sự cố gắng không ngừng nghỉ suốt thời gian qua của tôi.So với những vườn lan hàng trăm mét vuông của các anh chị tỉnh khác, vườn lan của tôi có vẻ nhỏ bé hơn nhiều nhưng ở nơi đất chật người đông như Hà Nội, vườn lan này có thể làm hài lòng bất cứ người chơi nào”.Quá trình gây dựng vườn lan của Vuc Hoàng Anh cũng như rất nhiều người khác, trải qua không ít khó khăn mới có thể có thành quả như bây giờ.
Gian nan không bỏ cuộc, sẵn sàng chia sẻ mọi kinh nghiệm
Nói về khó khăn của việc gây dựng vườn lan, Vũ Hoàng Anh chia sẻ: “Đầu tiên chính là vì mình là một người chơi lan “tay ngang” nên không có kinh nghiệm hay gì cả. Chính vì điều đó, thời gian đầu lan bị bệnh rồi chết rất nhiều. Không ít lần muốn bỏ cuộc nhưng rồi mình lại quyết tâm, càng khó khăn càng phải chinh phục cho bằng được”.

Sau đó là quãng thời gian anh dành không ít công sức nghiên cứu về hoa lan. Từ những diễn đàn, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm cho tới những người đã trồng thành công, anh đều cất công tìm tới học hỏi.Tiếp đó là quãng thời gian rong ruổi tới nhiều nhà vườn, lên nhiều vùng núi hay các vườn lan trên mạng uy tín để mua giống. Anh hiểu được cần phải mua giống uy tín thì cây lan mới phát triển khoẻ và ra hoa đẹp được.Hễ ở đâu có người bán lan đẹp, lan lạ là anh lại đi mua.

Sau khi thành công với các loại lan rừng, anh cũng bắt đầu sưu tầm và chăm sóc, nhân giống một số loài lan đột biến và có được những thành công đáng khích lệ.Gây dựng được vườn lan ở nơi khó như Hà Nội từ diện tích cho tới khí hậu, không gian cho lan sinh sống, Vũ Hoàng Anh tích luỹ được cho mình rất nhiều kinh nghiệm. Anh cho biết mình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với những người khác, đặc biệt là ở Hà Nội để có thể chinh phục thành công loài lan này.

Anh hy vọng sẽ sưu tầm được nhiều loài lan hơn nữa, tạo dựng được một cộng đồng những người yêu lan ở thủ đô.