Hàng vạn quả bưởi Phúc Trạch rụng tả tơi sau bão số 10

Bão số 10 đi qua, hàng ngàn quả bưởi sắp thu hoạch của vùng đặc sản bưởi Phúc Trạch – Hà Tĩnh bị “siêu bão” quật rụng tươi tả khắp vườn. Người dân tê tái vì thất thu lớn.

Sáng 16/9, tại huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh), dù không nằm trong tâm bão số 10 nhưng cũng bị thiệt hại rất nặng nề. Hàng ngàn mái nhà bị bão đánh tan, hơn 400ha bưởi Phúc Trạch đang trĩu quả của nông dân chưa kịp bán đã bị bão “hái giúp”.

Đặc biệt, hàng ngàn quả bưởi của nông dân ở xã Hương Thủy rụng, thối sau bão. Nhưng do nước ngập đường nên thương lái không thể tiếp cận để mua bưởi rụng.


Một hộ dân ở xã Hương Trạch đang rửa sạch bưởi rụng bán rẻ vớt vát công sức cả một mùa.

Một hộ dân ở xã Hương Trạch đang rửa sạch bưởi rụng bán rẻ vớt vát công sức cả một mùa.

Trước tình cảnh này, người nông dân chỉ còn biết 'dở khóc dở cười'.

Qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Thanh (trú xã Hương Thủy) mếu máo nói: “Có cách gì giúp bà với không. Vườn nhà có hơn 1.000 quả bưởi bị bão làm gãy rụng, nhưng nước to quá không thể mang đi bán được. Nhặt vào nhà cất nhưng sợ để lâu bị hỏng”.

Thời điểm này, nước sông ở xã Hương Thủy dâng cao, phải đi đường sông mất gần 10km mới đến gia đình bà Nguyễn Thị Thanh nên không có cách nào để tiếp cận.

Tại một khu vực khác, ngồi cạnh đống bưởi vừa bị thương lái nhặt ra vì dập nát, rụng cồi, chị Nguyễn Thị Hiên xã Hương Trạch) ngậm ngùi: “Chiều qua, ngồi trong nhà nghe bão quật, tiếng động như bom, cành bưởi gãy và tiếng quả bưởi rơi ngoài vườn mà xót ruột. Bão tan, ra vườn không tin nỗi vào mắt mình. Bưởi rụng nửa vườn”.

“Trước đây, bưởi bán 80.000 đồng/quả, bây giờ bưởi rụng và gặp mưa nên thương lái họ chỉ trả cho mỗi quả 10.000 nghìn đồng. Thiệt hại của gia đình tôi lên tới trăm triệu đồng”.

Cạnh đó là nhà bà Nguyễn Thị Lài, cũng buồn nẫu ruột nói: “Gia đình tôi có hơn 1.000 quả bưởi bị rụng xuống đất. Thứ thì đã nhặt vào nhà, thứ thì đang để dưới gốc cây.Tôi cũng gom mua giúp các hộ khác nhưng với giá rẻ bèo vì bưởi rụng ít người mua”.

Ông Lê Quang Vinh, Chánh văn phòng ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, toàn huyện có hơn 400ha bưởi Phúc Trạch đang trĩu quả vừa bị cơn bão số 10 tàn phá, trên địa bàn huyện cũng có hàng ngàn ngôi nhà bị bão đánh tốc mái.

Theo Vietnamnet