Hạn đầu vụ, nhà nông Nghệ An đã phải bơm “vét” nước cứu lúa

Những ngày này, người dân các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc (Nghệ An) đang rất lo lắng vì các cánh đồng lúa đông xuân thiếu nước trầm trọng, có ruộng đã bị khô nứt nẻ dù mới chỉ đầu vụ.

Dù trời đã trưa nhưng ông Hồ Đỗ Nhuận – xóm trưởng xóm 5, xã Hưng Phúc (Hưng Nguyên) vẫn túc trực ngoài cánh đồng, vận động bà con mang máy bơm dầu ra đồng “cứu lúa”. Công việc này đã diễn ra cả tuần qua, nhưng nhiều cánh đồng vẫn trong tình trạng “cạn trơ”.

Cánh đồng lúa đông xuân tại xóm 5, xã Hưng Phúc (Hưng Nguyên) đã cạn trơ, nứt nẻ dù mới đầu vụ. Ảnh: Quang An

Ông Nhuận chia sẻ: “Lúc đầu chúng tôi tính dùng máy bơm “vét” nước ngoài sông vào để cứu lúa nhưng rồi nước sông dần cạn, đành phải dùng máy bơm dầu để bơm từ ruộng còn nước san sẻ sang các ruộng cạn khác. Chi phí dầu bơm không dưới 100.000 đồng/ngày, dù hiệu quả không cao nhưng đây là cách duy nhất để cứu lúa lúc này.”

Theo quan sát của P.V, một số cánh đồng trên địa bàn các xã Hưng Phúc, Hưng Thịnh, thị trấn, Hưng Thông (Hưng Nguyên)… đã cạn trơ đất dù mùa nắng nóng chưa bắt đầu. Cánh đồng nào may mắn hơn thì có nước, tuy nhiên mực nước chỉ đủ phủ lên một lớp lấp xấp, chỉ vài ngày nắng nữa là nguy cơ cạn khô.

Người dân dùng máy bơm dầu để bơm nước từ ruộng còn nước san sẻ cho các ruộng cạn khô. Ảnh: Quang An

Được biết, hiện các con sông, kênh mương cung cấp và điều tiết nước trên địa bàn huyện Hưng Nguyên như sông Cầu Mượu, sông Hoàng Cần, kênh 12/9, kênh Lê Xuân Đào… mực nước đã xuống rất thấp, nếu thời gian tới không có mưa thì hơn 5.500 ha lúa đông xuân trên địa bàn có nguy cơ chết dần.

Ông Hoàng Đức Ân – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hưng Nguyên cho biết: Chưa năm nào vụ đông xuân lại có hạn đầu vụ như năm nay, hầu hết mực nước tại các sông, kênh mương đã xuống mức thấp. Các trạm bơm đều không có nước để hoạt động.

“Điều đáng nói đây đang là giai đoạn lúa bắt đầu đẻ nhánh, cần nhiều nước. Nhưng với tình trạng này cây lúa sẽ đẻ nhánh kém, ảnh hưởng đến năng suất. Bên cạnh đó, bệnh đạo ôn đang phát sinh thì gặp hạn nên hiệu quả phòng trừ bệnh bị giảm đáng kể” – ông Ân cho biết thêm.

Các con sông, kênh mương trên địa bàn huyện Hưng Nguyên đang dần cạn kiệt, sẽ trơ đáy nếu thời tiết không có mưa. Ảnh: Quang An

Huyện Hưng Nguyên đang chỉ đạo các địa phương thực hiện lịch bơm luân phiên, ưu tiên bơm cho các cánh đồng đã khô hạn, nứt nẻ. Tận dụng tối đa nguồn triều ngoài sông Lam để nước lên lúc nào sẽ bơm lúc đó, không kể thời gian. Ngoài ra, huy động bà con tập trung nạo vét kênh mương, chống hạn.

Tại huyện Nghi Lộc cũng đang đối mặt với nguy cơ hạn nặng. Ông Đồng Thanh Bình – Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: Năm nay toàn huyện gieo cấy 7.800 ha lúa đông xuân, mực nước tại các ruộng hiện chỉ đáp ứng được trong thời gian ngắn nữa, nếu thời gian tới không có mưa thì hàng trăm ha lúa sẽ chết hoặc khó trổ bông sau này. Nhiều địa phương sẽ hạn nặng như: Nghi Yên, Nghi Long, Nghi Thuận, Nghi Văn, Nghi Lâm…

Gia cố bờ kè chống hạn tại các hồ đập trên địa bàn xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Quang An

Hiện tại, huyện Nghi Lộc đang tập trung lực lượng kiểm tra, tu sửa các tuyến kênh mương, nạo vét đắp bờ giữ nước, đồng thời chỉ đạo các xã điều tiết nước hợp lý, không bơm tràn lan mà phải tuân thủ theo lịch bơm được phân công.