Hải Phòng: Tiêu hủy hơn 3.700 con gia cầm nhiễm virus cúm A/H5N6

Đàn vịt của gia đình ông Đinh Văn Tứ (Kiến Thụy, Hải Phòng) xuất hiện các triệu chứng bỏ ăn, nằm liệt, bị tiêu chảy, một số con đã chết. Cơ quan thú y địa phương tiến hành lập biên bản, kết quả xét nghiệm cho thấy đàn gia cầm dương tính với virus cúm A/H5N6.

hai phong tieu huy hon 3700 con gia cam nhiem virus cum ah5n6

Phun thuốc khử trùng trên đàn gia cầm. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Ngày 25/2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Hải Phòng cho biết đã tiến hành tiêu hủy hơn 3.700 con vịt của gia đình ông Đinh Văn Tứ do phát hiện đàn gia cầm này nhiễm cúm A/H5N6.

Trước đó, đàn vịt nhà ông Tứ có biểu hiện bỏ ăn, nằm liệt, bị tiêu chảy, một số con đã chết. Gia đình liền báo lên cơ quan thú y địa phương, các mẫu bệnh phẩm được đưa đi xét nghiệm. Đến ngày 24/2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thông báo đàn vịt nhà ông Tứ bị dương tính với cúm A/H5N6.

Chiều cùng ngày, đàn vịt nhiễm cúm gia cầm đã được tiêu hủy theo quy định và tổ chức phun thuốc tiêu trùng khử độc khu vực hố chôn và chuồng trại.

Ông Bùi Văn Luyện – Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y Hải Phòng cho biết, để ngăn ngừa dịch cúm gia cầm lây lan, sáng 25/2, cơ quan chức năng tiếp tục phun nước khử trùng tiêu độc toàn bộ thôn Kim Sơn, xã Tân Trào. Đồng thời khẩn trương tăng cường theo dõi khu vực thôn Kim Sơn, giám sát khử độc tại xã để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Trước đó, ngày 12/2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã có công văn yêu cầu các sở, ban ngành, quận huyện thực hiện các giải pháp đồng bộ về chống dịch bệnh. Có kế hoạch ứng phó khẩn cấp với các chủng virus gia cầm nguy hiểm có thể lây lan sang người. Tất cả các đơn vị cần thực hiện đồng bộ trong việc kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển trên địa bàn thành phố.