Hà Tĩnh: Hơn 52 ha ngô bị sâu keo mùa Thu gây hại

Mặc dù sâu keo mùa Thu mới được phát hiện từ đầu tháng 4/2019 nhưng đến nay đã xuất hiện và gây hại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó Hà Tĩnh là một trong những địa phương được ghi nhận thuộc nhóm các tỉnh đầu tiên trên cả nước bị sâu keo mùa Thu xâm nhập. Đến nay, sâu keo mùa Thu đã gây hại trên diện tích 52 ha ngô ở 10 xã trọng điểm sản xuất ngô của tỉnh.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, từ giữa tháng 4/2019, sâu keo mùa thu đã xuất hiện gây hại trên ngô Xuân giai đoạn 7-9 lá tại xã Kỳ Lạc, Kỳ Sơn, Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh). Trong đó, gây hại nặng nhất trên giống ngô HN68 và HN88 với mật độ trung bình 5 – 7 con/m2, nơi cao 15 – 20 con/m2. Diện tích bị tấn công được xác định là 22 ha.

Chưa dừng lại ở đó, sâu keo tiếp tục phát sinh và lan rộng. Đến cuối tháng 7/2019, cơ quan bảo vệ thực vật tỉnh thông tin, sâu keo mùa Thu phát sinh gây hại tại xã Gia Phố, Hương Vĩnh (huyện Hương Khê); Sơn Kim, Sơn Tây (huyện Hương Sơn); Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên). Mật độ phân bố ở vào mức trung bình từ 5 – 7 con/m2, nơi cao 10 – 15 con/m2, với diện tích nhiễm 30 ha trên các giống NH68, NK7328, CP511, CP11,…

Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp & PTNT đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống cơ sở bám sát đồng ruộng và đôn đốc các địa phương phối hợp với cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo đến bà con nông dân thường xuyên thăm đồng ruộng phát hiện sâu, bệnh sớm và hướng dẫn bà con phun phòng trừ kịp thời.

Theo đó, ở giai đoạn này, cần khoanh vùng những diện tích bị sâu keo gây hại, tùy mức độ để khuyến cáo bà con phun thuốc phòng trừ kịp  thời. Một số diện tích, mật độ sâu gây hại còn thấp thì chưa sử dụng thuốc hóa học mà ưu tiên sử dụng các biện pháp bắt thủ công (đặt bẫy). Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền về diễn biến tình hình sâu keo mùa Thu và kỹ thuật phòng trừ theo hướng dẫn đến tận bà con nông dân.

Ông Kiều Thanh Hải – cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện Hương Khê kiểm tra ruông ngô bị sâu keo mùa Thu gây hại

Những năm gần đây, với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, nhiều địa phương tại Hà Tĩnh đã chọn ngô là cây trồng chủ lực và được sản xuất quanh năm, vì thế ngày càng có nhiều tiềm ẩn cho sâu keo mùa Thu lưu trú và gây hại.

Sâu keo mùa Thu có tên khoa học Spodoptere frugiperda J.E. Smith, thuộc Bộ cánh vảy (Lepidoptera), Họ ngài đêm (Noctuidea) là loài sâu hại mới, xâm nhập vào nước ta từ tháng 4/2019. Đây là loài sâu đa thực, phàm ăn, có khả năng di trú xa, phát tán mạnh, gây hại nặng, đặc biệt là trên các loại cây trồng như ngô, lúa, lạc, rau…

Hiện nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh đang tiếp tục đánh giá nhằm xác định các giống ngô có khả năng kháng, chống chịu với sâu keo mùa Thu để thông tin, hướng dẫn nông dân sử dụng, thay thế các giống ngô đã bị loại sâu này gây hại nặng.