Hà Nội: Nông dân giàu lên từ chăn nuôi bò thịt

Ba Vì là huyện bán sơn địa, nằm ở phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội với nhiều thế mạnh phát triển ngành chăn nuôi. Nhờ diện tích tự nhiên rộng lớn, lại dồi dào các nguồn phụ phẩm phục vụ chăn nuôi, trong đó mô hình chăn nuôi bò thịt đã dần khẳng định rõ hiệu quả trên thực tiễn.

Chủ động đầu tư phát triển chăn nuôi trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng hiệu quả bền vững, những năm gần đây, hàng trăm hộ nông dân ở huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã và đang giàu lên từ nghề chăn nuôi bò thịt. Gia đình anh Nguyễn Văn Vang ở xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì là một trong số những hộ như vậy. Anh Vang gắn bó với nghề nuôi bò thịt từ đầu những năm 2000. Anh là một trong số những người tiên phong mạnh dạn đưa đàn bò thịt ra khỏi khu dân cư, lập khu chăn nuôi tập trung. Trên cơ sở khai thác tiềm năng đồng cỏ rộng lớn gắn với ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật vào quá trình chăn nuôi, anh Vang đã thu được nhiều kết quả tích cực. Đến đầu năm 2019, anh đã có đàn bò trên 40 con, trong đó có gần 20 bò mẹ sinh sản. Với việc lai tạo đàn bò thịt có tỷ lệ máu lai Zebu cao và nhiều giống mới có chất lượng cao theo hướng kiêm dụng, hướng lai tạo nái nền sinh sản với 2 dòng tinh Sind thuần và Brahman thuần, đàn bò thịt của gia đình anh Nguyễn Văn Vang có giá trị kinh tế khá cao. Theo tính toán của anh Vang, với giá bán như hiện nay, sau khi trừ các chi phí thức ăn, nhân công… gia đình anh thu lãi khoảng gần 40 triệu đồng/tháng. Đây là nguồn thu nhập khá lớn, ổn định, giúp gia đình anh có điều kiện mua sắm các trang thiết bị phục vụ cuộc sống gia đình và đầu tư mua sắm máy cắt cỏ, tạo nâng cấp hệ thống chuồng trại. Vì vậy, anh Vang dự kiến sẽ tiếp tục nhân giống tại chỗ và giữ lại để nuôi, phấn đấu năm 2020 nâng tổng số đàn bò lên 50 con.

Thực tế ở huyện Ba Vì thời gian qua cho thấy, cùng với hộ gia đình anh Nguyễn Văn Vang đã có hàng trăm hộ nông dân vươn lên với nghề chăn nuôi bò thịt. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Ba Vì, địa phương có 15 trong số 31 xã chăn nuôi bò thịt với tổng đàn hơn 20 nghìn con. Các xã có tổng đàn bò thịt hơn 1.000 con là Minh Châu, Thụy An, Vật Lại, Ðồng Thái, Sơn Ðà, Tòng Bạt, Minh Quang, Khánh Thượng… Toàn huyện cũng đang có hơn 35 mô hình trang trại chăn nuôi bò thịt với quy mô lớn. Ðiểm nổi bật trong phong trào phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện Ba Vì nói chung chính là công tác cải tạo, nâng cao chất lượng giống bò cái sinh sản và bê lai, qua đó nâng cao giá trị kinh tế của hoạt động chăn nuôi bò thịt.

Chăn nuôi bò thịt đã giúp hàng trăm hộ nông dân ở huyện Ba Vì có thêm thu nhập

Tìm hiểu được biết, hiện nay, chăn nuôi bò thịt đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Ba Vì. Với việc đầu tư lai tạo, cải thiện đàn bò thịt, chăn nuôi bò thịt đang là hướng đi hiệu quả trong chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi đối với các xã của huyện Ba Vì. Nuôi bò lấy thịt đã và đang góp phần gia tăng giá trị cuộc sống của người nông dân, trở thành động lực để địa phương sớm cán đích trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Dương Đức Lâm, Chủ tịch UBND xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì cho biết, chăn nuôi bò thịt trên địa bàn xã Tòng Bạt đã dần trở thành nghề có thu nhập khá, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Nhiều gia đình đạt thu nhập từ 300 triệu đến 500 triệu đồng/năm. Phát huy tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, lao động, xã sẽ tiếp tục phát triển đàn bò thịt theo hướng hiệu quả; từng bước phát triển mô hình chăn nuôi bò thịt xa khu dân cư, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, Ba Vì là một trong số các địa phương trên địa bàn thành phố có thế mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt. Trong những năm qua, Trung tâm đã lai tạo, phát triển nhiều giống bò có năng suất, chất lượng tốt, giúp người chăn nuôi ở huyện Ba Vì từng bước cải tạo đàn bò có giá trị cao.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới huyện Ba Vì sẽ tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân mở rộng số lượng đàn bò thịt theo mô hình chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu vực dân cư, đưa bò thịt trở thành vật nuôi thế mạnh của địa phương. Trong đó trọng tâm là tập trung cải tạo chất lượng đàn bò thịt thông qua chương trình thụ tinh nhân tạo bằng các loại tinh bò đực giống có chất lượng cao. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh cho đàn bò, khuyến khích phát triển chăn nuôi bò xa khu dân cư và chú trọng công tác quản lý thuốc thú y trên địa bàn; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt theo chuỗi liên kết gắn với bảo đảm đầu ra cho thịt bò thành phẩm…

Chú trọng khai thác những tiềm năng, lợi thế tự nhiên sẵn có kết hợp với ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, chăn nuôi bò thịt tại huyện Ba Vì đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, từng bước trở thành hướng phát triển bền vững cần được nhân rộng, qua đó giúp tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn huyện Ba Vì.