Hà Nội có mưa vài nơi, sáng có sương mù, trời rét

Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng có sương mù. Gió nhẹ. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19-21 độ C.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 7-10 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp có vị trí lúc 1h sáng 21/1 ở khoảng 9,5-10,5 độ Vĩ Bắc; 117,5-118,5 độ Kinh Đông nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, riêng khu Tây Bắc 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ C. Nhiệt độ cao nhất 20-23 độ C, có nơi trên 23 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng có sương mù. Gió nhẹ. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi trên 16 độ C; vùng núi 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18-21 độ C, có nơi trên 21 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng có sương mù. Gió nhẹ. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19-21 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C. Nhiệt độ cao nhất 20-23 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Phía Bắc đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất, phía Bắc 23-26 độ C; phía Nam 26-29 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

11 mẹo giúp bạn chạy xe an toàn trong sương mù

Bạn cần làm gì khi lái xe trong điều kiện thời tiết nhiều sương mù? Dưới đây là những quy tắc an toàn cần lưu ý.

1. Để ý đến điều kiện thời tiết địa phương

Sương mù thường xuất hiện vào buổi sáng hoặc tối. Vì vậy, cần tránh lái xe trong khoảng thời gian này. Bạn cũng nên lưu ý khi sinh sống hoặc đến các khu vực có xu hướng tích nhiều sương mù như ven biển, các khu gần sông, hồ.

2. Giữ khoảng cách với xe trước

Thông thường, các tài xế sẽ áp dụng “quy tắc hai giây” khi điều khiển xe, nghĩa là bạn luôn có ít nhất hai giây để kịp thời xử lý tình huống bất ngờ. Tuy nhiên, trong điều kiện sương mù, hãy tăng từ hai giây lên thành năm giây.

3. Luôn thận trọng

Độ ẩm trong không khí có thể khiến kính chắn gió mờ đục, làm hạn chế tầm nhìn. Bạn có thể sử dụng cần gạt nước nếu cần làm sạch kính.

4. Sử dụng đèn sương mù (nếu có)

Nhiều xe được trang bị sẵn đèn sương mù ở tầm thấp, nằm bên trong hoặc phía dưới cản trước.

Đèn sương mù thường có kính màu sáng hoặc vàng. Các chùm ánh sáng được tạo ra bởi đèn sương mù thường rộng và phẳng để chiếu sáng mặt đường phía trước xe càng xa càng tốt.

5. Sử dụng đèn chiếu gần

Tầm nhìn phía trước của bạn sẽ giảm mạnh trong sương mù, vì vậy hãy sử dụng đèn chiếu gần trong trường hợp xe không có đèn sương mù.

Sương mù càng nhiều, bạn càng nên tránh sử dụng các loại đèn pha, bởi ánh sáng từ đèn pha sẽ bị phản xạ lại do lớp sương dày đặc. Khi sương mù bớt dày đặc, bạn có thể dùng đèn pha nếu cần.

6. Đừng để bánh xe bị trượt

Hãy giữ xe đi trong làn đường của mình. Sương mù dày đặc có thể khiến bạn đi chệch khỏi làn đường trong vô thức.

7. Cẩn thận với thú hoang

Hãy cẩn thận với các con vật như chó, mèo. Chúng có thể đột ngột xuất hiện giữa màn sương khiến bạn không phản ứng kịp.

8. Cẩn thận với sương mù đóng băng

Ở một số nơi, sương mù gần những nơi có băng thường sẽ đóng băng khi tiếp xúc với các bề mặt lạnh, trong đó có mặt đường khiến đường trơn trượt rất nguy hiểm.

9. Tấp vào lề đường

Nếu sương mù quá dày đặc làm cản trở tầm nhìn khiến bạn không còn trông thấy gì, hãy tấp vào lề đường và chờ đợi cho bớt sương. Bật đèn báo hiệu để các xe khác trông thấy bạn.

10. Bám sát lề phải

Cách này giúp bạn tránh va chạm với các xe đang chạy xung quanh hoặc bị các đèn pha ở phía đối diện làm lóa mắt

11. Nhờ giúp đỡ

Đừng ngại nhờ người đi cùng giúp bạn quan sát các xe và chướng ngại vật trên đường.