Gợi ý mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng đơn giản để cầu bình an, no đủ cả năm

Vào ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để cầu bình an, no đủ cho cả năm.

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng đơn giản để cầu bình an, no đủ cả năm

Từ xưa, cha ông ta đã có câu “cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Trong ngày này, mỗi gia đình thường làm mâm cỗ để thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên tổ tiên.

Thông thường, mâm cỗ cúng Rằm đầu tiên của năm sẽ gồm có những món ăn giống như các ngày Tết. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng sao cho phù hợp, quan trọng là tấm lòng thành kính của gia chủ.

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ nhất

Ngoài việc chuẩn bị các đồ lễ như: Hương, hoa tươi, một chút vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ mặn gồm những món sau:

– Gà luộc

– Xôi đỗ hoặc bánh chưng

– Canh măng xương/ Canh củ quả nấu xương/ Canh miến thịt

– Đĩa thịt bò/thịt nạc xào với rau củ

– Chân giò luộc/Chả giò

– Nem rán

– Đĩa nộm/hành muối

– Nước chấm

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng đơn giản để cầu bình an, no đủ cả năm2

Gà luộc: Gà không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày mà trong các ngày lễ Tết, đây cũng là món ăn không thể thiếu.

Chân giò luộc: Theo phong tục cổ truyền của người Việt, chân giò lợn là một thức quan trọng trong mâm cúng, mong muốn cho năm mới được đầy đủ, sung túc hơn. Song vì món chân giò lợn kỳ công chế biến nên giờ đây, nhiều gia đình đã thay bằng món giò chả.

Hành muối: Dưa món thường được chuẩn bị trước Tết Nguyên Đán, nên trong việc chuẩn bị cho mâm cỗ cúng Rằm đầu năm sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều.

Bánh chưng: Tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài.

Bát nước chấm: Đặt giữa mâm hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ, kết nối cổ kim.

Xôi gấc: Không chỉ có màu đỏ giúp mâm cỗ thêm đẹp mắt mà theo quan niệm dân gian, màu đỏ của xôi gấc sẽ mang lại may mắn cho gia chủ.

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng đơn giản để cầu bình an, no đủ cả năm3

Ngoài các món mặn, mâm cơm cúng còn có món xào và món canh, thường là canh ngũ sắc hoặc canh măng miến tùy theo sở thích của từng người. Ở pmiền nam, bổ sung thêm món thịt kho tàu và canh thường là canh khổ qua.

Ngoài ra trong mâm cỗ còn có thể có thêm cơm tẻ là lương thực hàng ngày. Mâm cỗ có nếp có tẻ, có âm dương đẩy đủ để sinh sôi nảy nở.

Nói chung, mâm cơm cúng ngày Rằm tháng Giêng phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh, tất cả tạo nên mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành.