Giống cỏ chịu được khí hậu lạnh giá

Hỏi: Gia đình tôi ở Hà Tĩnh, đang trồng cỏ voi và cỏ Mombasa để phục vụ chăn nuôi trâu, bò. Tuy nhiên, khi thời tiết chuyển sang mùa đông là cỏ bắt đầu rũ và tàn dần, vì vậy rất khó khăn trong việc tìm thức ăn cho trâu bò. Xin chuyên gia tư vấn giống cỏ nào chịu được khí hậu lạnh giá?

Hùng Thắng – Hà Tĩnh (hungthang.kp@gmail.com)

Trồng ngô sinh khối để làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông

Đáp:

Chào bạn Hùng Thắng!

Vấn đề thường gặp trong chăn nuôi trâu, bò là khan hiếm thức ăn vào mùa đông vì đa phần các giống cỏ cho năng xuất cao hiện nay đều thích ứng với khí hậu nóng, ẩm như cỏ voi, VA06, Ghine Mombasa,… tuy nhiên lại kém phát triển hoặc bị lụi khi gặp thời tiết lạnh và sương muối.

Nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, Hà Tĩnh là tỉnh chịu ảnh hưởng lớn của khí hậu chuyển tiếp của miền Bắc và miền Nam, với đặc trưng khí hậu nhiệt đới điển hình của miền Nam và có một mùa đông giá lạnh của miền Bắc, nên thời tiết, khí hậu ở Hà Tĩnh rất khắc nghiệt và khó khăn cho sự phát triển của các loại cây thức ăn cho gia súc khi mùa đông. Để khắc phục tình trạng thiếu thức ăn cho gia súc trong mùa đông bạn cần căn cứ số lượng gia súc và nhu cầu sử dụng thức ăn theo từng thời điểm để chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc khi vào mùa đông lạnh, khan hiếm thức ăn như sau:

1. Chủ động tích trữ rơm khô, ủ chua thức ăn thô xanh ở những thời điểm cỏ phát triển mạnh, tận dụng các loại phụ phẩm khác như dây lạc tươi, phơi khô dự trữ hoặc tận dụng thân chuối sau khi khai thác buồng. Ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại thức ăn là phế phụ phẩm như bã bia thay thế có thể lên đến 60% nhu cầu khẩu phần.

2. Lựa chọn trồng bổ sung các loại cây xanh, cỏ thích ứng với khí hậu lạnh như giống cỏ Yến Mạch, Cỏ Mulato II, các giống ngô sinh khối, chè khổng lồ,…