Giá thịt lợn tăng gần gấp đôi, chưa có dấu hiệu dừng lại

Giá bán lẻ thịt tại các chợ dân sinh Hà Nội đã lên đến 160.000 đồng/kg, gần gấp đôi hồi tháng 6-2019.

ảnh 1

Giá thịt lợn tăng mạnh kéo theo nhiều loại thực phẩm tươi sống khác cũng lên giá

Ngày 11-11, tại chợ Thành Công, giá thịt nạc vai, nạc thăn dao động từ 155.000- 160.000 đồng/kg; Thịt ba chỉ 150.000 đồng/kg; sườn 160.000 đồng/kg. So với giá thịt lợn hồi cuối tháng 6-2019, mức giá hiện tại cao hơn gấp hơn 1,5 lần.

Tại chợ Phùng Khoang, nạc vai, nạc thăn cũng có giá 140.000-145.000 đồng/kg; ba chỉ 130.000 đồng/kg, tương đương với giá thịt tại một số siêu thị ở thời điểm hiện tại. Trong khi đó, cách đây hơn 4 tháng, giá bán các loại thực phẩm này chỉ từ 80.000-90.000 đồng/kg.

Chị Trần Thị Hiền, tiểu thương ngành hàng thịt lợn tại chợ Phùng Khoang cho hay: “Giá thịt lên rất cao, tăng từng ngày một. Sức mua giảm sút nhiều, chỉ 2 ngày cuối tuần vừa qua bán chạy hơn. Những ngày trước đó bán rất chậm, thậm chí còn ế do người dân chuyển sang sử dụng thực phẩm thay thế khác”.

Do giá thịt lợn tăng cao, người dân sử dụng cá, thịt gà, thịt bò, thịt vịt, ngan để thay thế. Khoảng chục ngày nay, giá các mặt hàng này cũng tăng thêm 10.000-15.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Bích Liên (Hà Đông- Hà Nội) cho biết: “Nhiều loại thực phẩm đã tăng giá đáng kể, không còn là nhích lên từng chút một như trước đây nữa. Cứ đà này, không biết gần Tết thì thực phẩm còn tăng giá đến đâu”.

Diễn biến giá cả thực phẩm trên cũng ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của nhiều hàng quá ăn uống. Nhiều người bán hàng than vãn giá thực phẩm tăng quá cao, kinh doanh không có lãi và cắt bớt khẩu phần ăn của khách hàng so với trước đây.

Theo Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương), giá thịt lợn hơi tại nhiều địa phương miền Bắc trong tuần qua đã tăng mạnh, liên tiếp xác lập kỷ lục mới.

Ngày 8-11, giá lợn hơi tại Hà Nam lên tới 68.000 – 74.000 đồng/kg; Thái Bình, Ba Vì cũng 72.000 – 73.000 đồng/kg; tại Phú Thọ, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc đồng loạt tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg lên 70.000 đồng/kg; Thái Nguyên, Hà Nội tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg lên 71.000 – 72.000 đồng/kg.

Đây cũng là mức giá tại Hưng Yên, Sơn La. Hiện tại, mức giá phổ biến tại khu vực là 70.000 đồng/kg và dự báo đà tăng của giá lợn sẽ còn kéo dài.

Một số chủ trang trại cho biết, cuối tuần qua, một số công ty chăn nuôi ở miền Bắc tiếp tục tăng giá thu mua lợn từ các trại ở một số tỉnh miền Bắc. Tuy nhiên, thương lái lẻ muốn mua lợn của công ty này thường không mua được tận cổng trại, mà phải mua qua đơn vị khác (tương đương đại lí cấp 1) nên giá lợn hơi tiếp tục bị đẩy lên.

Bộ Công Thương dự báo, từ nay tới Tết Nguyên đán 2020, giá lợn hơi sẽ còn tăng và không dưới 70.000 đồng/kg. Giá thịt lợn bán lẻ cũng đứng ở mức cao.