Giá rẻ không ai mua, người trồng hoa lay ơn Lâm Đồng lao đa

Mặc dù giá đã giảm tận đáy nhưng thương lái vẫn không mua nên nhiều nông dân buộc phải bỏ mặc hoa nở rộ ngay tại vườn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đầu ra sản phẩm bị hạn chế khiến nông dân ở vùng hoa lay ơn trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng rơi vào cảnh lao đao. Mặc dù giá đã giảm tận đáy nhưng thương lái vẫn không mua nên nhiều nông dân buộc phải bỏ mặc hoa nở rộ ngay tại vườn.

Mấy ngày qua, vườn hoa lay ơn của ông K’Bôn, ở thôn K’Long, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) liên tục giảm giá bán, nhưng các thương lái đều lắc đầu không đến mua vì sợ thị trường không tiêu thụ được. Ông K’Bôn phải thuê công thu hoạch và mang ra tận các đại lý để bán với giá rất rẻ, chỉ từ 300 – 400 đồng/cành nhưng lượng hoa bán được cũng rất giới hạn. 2/3 diện tích hoa còn lại chưa có người mua nên đành bỏ mặc cho hoa nở tại vườn.

“Sáng nay tôi bán hoa giá giá từ 3.000 – 4.000 đồng/bình 10 cành, giá rất rẻ so với mọi khi và tệ hơn gấp nhiều lần so với năm ngoái. Tình hình này giá sẽ không lên nổi mà có khi không có người mua. Thương lái nói do dịch Covid-19 nên chợ búa vắng khách, thu mua nhiều sẽ ế ẩm không bán được. Nhìn chung vụ hoa năm nay người trồng bị lỗ, tiền phân thuốc không đủ trả, thậm chí không đủ tiền để trả công thu hoạch. Nhà nào có nuôi bò còn đổ cho bò ăn, còn không thì cứ bỏ hoa nở rộ tại vườn”, ông K’Bôn cho hay.

Vùng hoa lay ơn trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng có trên 300ha, tập trung tại 2 xã Hiệp An và Hiệp Thạnh của huyện Đức Trọng. Trong đó, diện tích sản xuất chủ yếu tại thôn K’Long của xã Hiệp An. Theo ông K’Hùng, Trưởng thôn K’Long, xã Hiệp An, mặc dù giá đã rớt thấp nhưng thương lái vẫn mua cầm chừng. Nếu tình hình này còn tiếp diễn trong vài ngày tới, khả năng 70% diện tích hoa của người dân ở K’Long buộc phải nhổ bỏ ngay tại vườn.

“Thời điểm trước và sau ngày rằm tháng Chạp giá hoa rất ổn định, bình quân từ 25.000 – 35.000 đồng/bình. Nhưng từ khi có thông báo nhiều ca nhiễm Covid-19 giá hoa giảm trầm trọng luôn. Hiện giờ giá hoa giảm còn 3.000 đồng/bình nhưng thương lái không mua nên người dân đành bỏ. Người dân chú trọng vào đầu tư vụ hoa Tết, nhưng giá hoa lại quá rẻ nên khó có cái tết vui vẻ như các năm trước”, ông K’Hùng nhận định./