Giá lợn hơi giảm mạnh, vì sao thịt ở chợ giảm nhỏ giọt

Giá lợn hơi một tuần qua đã giảm từ 103.000 đồng/kg xuống còn 88.000 – 90.000 đồng/kg nhưng giá thịt đến tay người tiêu dùng chưa giảm nhiều.

Sáng sớm đi chợ mua đồ ăn, chị Lê Bích Hợp (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Giá thịt lợn tại chợ vẫn rất cao, không khác nhiều so với tuần trước. Trong khi đó tôi thấy giá lợn hơi đang giảm khá mạnh trên thị trường”.

Xác nhận thông tin trên, chị Trinh, một tiểu thương kinh doanh tại chợ Vĩnh Hồ chia sẻ: “Đúng là giá lợn hơi đang giảm nhưng giá chúng tôi nhập từ các lò mổ chưa thực sự giảm nhiểu nên dù có thay đổi giá bán cũng chưa thể giảm đột ngột ngay được. Hiện tại chúng tôi cũng rất mong giá sẽ giảm nhiều hơn nữa để khách quay lại sử dụng thịt lợn, vì giá cao quá thì khách cũng ăn ít đi”.

Theo chị Trinh, giữa tuần trước giá thịt lợn mảnh được các lò mổ giao từ 125.000 – 127.000 đồng/kg nên giá bán lẻ gần như vẫn được niêm yết với giá 160.000 đồng/kg cho các loại thịt ba chỉ, sườn, móng giò… Tuy nhiên, thời điểm hiện tại giá lợn mảnh nhập vào đã hạ xuống mức 120.000 – 123.000 đồng/kg, kéo giá thịt xuống từ 4-5 giá so với trước đây.

Giá lợn hơi giảm mạnh, vì sao thịt ở chợ giảm nhỏ giọt? - 1

Mặc dù giá lợn hơi đã giảm nhiều nhưng thịt lợn tại chợ vẫn giảm nhỏ giọt. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Cụ thể, thịt ba chỉ được bán với giá 153.000 – 155.000 đồng/kg, sườn, chân giò cũng dao động quanh mức 155.000 đồng/kg, tuỳ từng chợ sẽ chênh lệch từ 2.000 – 3.000 đồng/kg.

“Tôi cũng thắc mắc tại sao lò mổ giao giá vẫn cao thì được giải thích rằng do họ nhập lợn loại đẹp, ngoài ra một số lò vẫn còn hàng tồn từ đợt giá cao nên chưa thể hạ giá ngay. Lò mổ chưa hạ giá nên chúng tôi cũng không thể điều chỉnh”, chị Trinh giải thích.

Là dân buôn lợn lâu năm, anh Lê Hữu Phát (Bắc Giang) cũng thông tin, thời điểm này giá lợn hơi trên thị trường miền Bắc đang dao động từ 85.000 – 92.000 đồng/kg, nhiều địa phương như Hưng Yên, Hà Nam… trước đây có giá cao ngất ngưởng nay cũng đã hạ.

“Bây giờ đi bắt lợn cũng dễ hơn, người chăn nuôi thấy giá bắt đầu xuống nên có tâm lý bán tháo, xả đàn để chốt lãi nên không còn hiện tượng găm hàng, khan hàng như những tuần trước. Nhiều người bán, nguồn cung dồi dào hơn nên giá cũng xuống nhiều. Bên cạnh đó là thông tin Việt Nam bắt đầu nhập lợn sống từ Thái Lan tạo ra tâm lý chạy hàng trên thị trường khiến giá giảm đi tương đối”, anh Phát nói.

Cũng theo người lái buôn này, trong thời gian tới giá lợn hơi có thể sẽ tiếp tục giảm xuống mức khoảng 80.000 đồng và đi ngang khi thị trường hấp thụ một số lượng lớn lợn thịt tươi sống từ Thái Lan.

Còn tại miền Trung và miền Nam, giá lợn hơi cũng giảm tương đối nhiều so với tuần trước. Trong đó, đa phần các tỉnh thành đều được giao dịch quanh mức 85.000 đồng/kg.

Lý giải về nguyên nhân thịt lợn hơi đã giảm hơn chục giá nhưng giá thịt tại chợ chưa giảm tương ứng, chuyên gia kinh tế Vũ Vĩnh Phú cho biết đây là hiện tượng độ trễ trên thị trường. “Độ trễ trên thị trường càng lớn chứng tỏ khâu trung gian càng nhiều khiến người tiêu dùng bị thiệt thòi. Để giảm thiểu được việc này điều quan trọng nhất là phải giảm được khâu trung gian để lợn thịt từ trang trại đến tay người tiêu dùng chỉ nên qua 2-3 khâu là cùng. Cụ thể lợn xuất chuồng nên đến thẳng lò mổ sau đó đến sạp bán thịt hoặc các kênh phân phối khác thì sẽ giảm được nhiều chi phí và giá sẽ sát với thực tế hơn”, vị này nói.

Theo ông Phú, để cắt giảm được khâu trung gian, cần sự vào cuộc và kết hợp mạnh mẽ từ hai bộ NN&PTNT và Công Thương để quản lý chặt chẽ, nhất là tại các siêu thị.

Vị chuyên gia này nhận định, trong thời gian ngắn tới giá lợn hơi sẽ tiếp tục giảm tuy nhiên mức giảm sẽ không lớn. Đến thời điểm cuối năm giá sẽ lại tiếp tục tăng khi mùa lạnh và các dịp lễ Tết khiến nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Chỉ khi nào có khoảng 500.000 con lợn nhập khẩu về tới Việt Nam thì lúc đó mới có tác động rõ ràng đến thị trường.